Vì sao cần và nên tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Thứ hai - 17/09/2018 16:22 92 0

Vì sao cần và nên tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện?

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định.
 
        Trong cuộc sống thực tế người lao động đôi khi gặp phải khó khăn, rủi ro xảy ra làm cho họ bị giảm, mất thu nhập hoặc các điều kiện sinh sống khác, chẳng hạn bị ốm đau, tai nạn, tuổi già, tử vong... Khi đó nếu tham gia BHXH thì người lao động sẽ chắc chắn được bảo đảm về quyền lợi của mình trong lúc mình bị mất hoặc suy giảm khả năng lao động, ốm đau bệnh tật... tùy theo mức đóng và theo quy định của nhà nước.
        Hiện nay, số người không tham gia tập trung ở những người nông dân, những người kinh doanh tự do hay có công ăn việc làm không ổn định,… Những người này khi về già thay vì được độc lập về tài chính an nhàn tuổi già với đồng lương hưu như những người về hưu khác thì họ vẫn phải lao động kiếm sống hoặc nhờ cậy vào con cái. Về mặt xã hội, BHXH giúp cho NLĐ đảm bảo được cuộc sống của họ khi cao tuổi, giảm bớt gánh nặng an sinh xã hội. Với sự thay đổi hiện nay, khi tuổi thọ ngày càng tăng, người già ngày càng đông mà nếu không tự lo được cuộc sống cho mình từ đồng lương hưu, có được từ BHXH, thì gánh nặng đó sẽ thuộc về con cái của chính họ và ngân sách nhà nước. Vậy nên việc tham gia Bảo hiểm xã hội là hết sức cần thiết.
       Khi tham gia BHXH NLĐ sẽ được hưởng những lợi ích mà không có khoản tiết kiệm nào có thể đem lại cho họ.
       Mức lương hưu của người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được điều chỉnh dựa trên cơ sở chỉ số giá sinh hoạt theo từng giai đoạn và theo quy định của nhà nước. Đặc biệt người lao động trong suốt thời gian hưởng lương hưu được khám, chữa bệnh do quỹ BHYT chi trả với số tiền không thể thống kê được bởi lẽ ai cũng biết, khi đã ở dốc bên kia của cuộc đời, chi phí cho chăm sóc y tế đối với hầu hết người già là rất lớn.
Hơn thế người tham gia BHXH tự nguyện còn được nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ % (trên mức đóng) BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn cụ thể theo điều 12 QĐ 595/BHXH cụ thể:
  • Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo.
  • Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ  cận nghèo.
  • Bằng 10% đối với đối tượng khác.
Vậy có nên tham gia BHXH tự nguyên hay không? Câu trả lời chắc chắn là có.
Để tham gia BHXH tự nguyện người lao động có thể thực hiện quy trình theo Điều 24, QĐ 595/BHXH:
  1. Lập hồ sơ bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ( Mẫu TK1-TS).
  2. Đến nộp tại đại lý/cơ quan BHXH (đối với trường hợp đăng ký tham gia trực tiếp tại cơ quan BHXH). Danh sách người tham gia BHTN (Mẫu D05-TS).
  3. Cơ quan BHXH nhận hồ sơ từ đại lý thu hoặc trực tiếp từ người tham gia để thực hiện cấp sổ BHXH cho người tham gia. Trường hợp người tham gia qua đại lý thu thì đại lý thu có trách nhiệm nhận sổ BHXH từ cơ quan BHXH giao lại cho người tham gia và theo dõi quá trình đóng của người tham gia.

Tác giả bài viết: Đào hải Lý

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây