Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm: Phổ biến và nguy hiểm cho xã hội

Thứ ba - 08/01/2019 09:51 18 0

Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm: Phổ biến và nguy hiểm cho xã hội

Ngày 4/1, tại Hà Nội, TAND Tối cao tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Hình sự và những vấn đề cần hướng dẫn thi hành”.
       Ông Nguyễn Trí Tuệ- Phó Chánh án TAND Tối cao và ông Đào Việt Ánh- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đồng chủ trì hội thảo. Tham dự có đại diện các đơn vị nghiệp vụ của TAND Tối cao, BHXH Việt Nam, cùng nhiều chuyên gia, học giả có uy tín trong lĩnh vực pháp luật hình sự và đại diện các bộ, ban ngành ở Trung ương và địa phương.
18
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại hội thảo
       Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Trí Tuệ- Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, việc tổ chức hội thảo này nhằm giúp các đại biểu, chuyên gia cùng nhau thảo luận, nhằm xây dựng cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về các tội liên quan đến bảo hiểm và triển khai thực hiện Đề án “Xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp- Thực trạng và giải pháp”.
       Cũng theo ông Nguyễn Trí Tuệ, ngày 20/6/2017, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự năm 2015, trong đó đã bổ sung nội dung rất quan trọng, đó là quy định rõ nhóm tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018. Theo đó, nhóm tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm được thể hiện từ Điều 213 đến Điều 216, bao gồm: Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm; tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; tội gian lận BHYT và tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ.
19
Toàn cảnh hội thảo
       “Điều này chứng tỏ các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm có tính phổ biến và gây nguy hiểm cho xã hội đến mức phải tội phạm hóa các hành vi này. Đồng thời, cũng thể hiện rõ chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo vệ và phát triển hệ thống ASXH”- ông Tuệ nói.
       Đồng quan điểm, ông Đào Việt Ánh- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam bày tỏ, việc Bộ luật Hình sự quy định rõ các tội danh trong lĩnh vực bảo hiểm sẽ giúp khắc phục những bất cập, tồn tại; từ đó trở thành là công cụ hữu hiệu giúp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT và bảo đảm ASXH đất nước. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng khẳng định, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tích cực thực hiện có hiệu quả chức năng thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT. Trong giai đoạn 2011-2015, ngành BHXH đã khởi kiện gần 4.000 DN nợ BHXH; đồng thời phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT và thu hồi được nhiều khoản nợ, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.
20
 
Đại biểu thảo luận tại hội thảo
        Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cũng chỉ rõ, bên cạnh việc thanh tra chuyên ngành được thực hiện tương đối tốt, thì tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT ngày càng tinh vi, phức tạp đã gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến quyền lợi của NLĐ; đồng thời gây khó khăn trong công tác quản lý, xử phạt, thu hồi nợ đọng...
         "Vì vậy, trong thời gian tới, dựa vào Bộ luật Hình sự, BHXH Việt Nam sẽ phải tiếp tục phối hợp có hiệu quả, chặt chẽ với các bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương, đặc biệt là TAND Tối cao trong việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn áp dụng các điều quy định về tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đồng thời, triển khai có hiệu quả các quy định xử lý tội phạm hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, để đảm bảo quyền lợi cho người dân và NLĐ"- Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh nhấn mạnh.
        Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã có nhiều tham luận; đồng thời cùng nhau trao đổi về nhiều vấn đề liên quan tới chủ đề trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Cụ thể như: Quy định của Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHYT và đề xuất, kiến nghị hướng dẫn trong dự thảo Nghị quyết của TAND Tối cao; quy định của Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; thực trạng vi phạm và xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; các tội phạm liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015…
 
 

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây