TP.HCM: Tiếp tục đề nghị Công an xử lý hình sự một DN trốn đóng BHXH

Thứ sáu - 01/11/2019 16:44 12 0
Ngày 23/10, thông tin từ BHXH TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa quyết định chuyển hồ sơ vụ việc của Công ty CP Nakyco, địa chỉ tại huyện Củ Chi, có dấu hiệu trốn đóng BHXH với số tiền hơn 2 tỉ đồng đến Công an TP.HCM và đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Trao đổi với phóng viên Báo BHXH về vụ việc, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, Công ty CP Nakyco có địa chỉ tại Lô C5-1, đường D4 (KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM). Công ty này chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN với số tiền hơn 2 tỉ đồng, trong đó lãi chậm đóng hơn 656 triệu đồng). Ngoài ra, công ty cũng đóng không đủ số tiền BHYT phải đóng cho NLĐ trên 25 triệu đồng.
 
s

Đáng nói, hồi năm 2018, Công ty Nakyco đã bị Thanh tra BHXH Việt Nam tiến hành thanh tra chuyên ngành cũng với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó, công ty vẫn tiếp tục chây ỳ thực hiện nghĩa vụ với NLĐ. Trong khi đó, thông tin từ phía các cơ quan chức năng và NLĐ cho biết, Công ty CP Nakyco vẫn hoạt động bình thường. Do đó, vừa qua, Đoàn Thanh tra của BHXH TP.HCM tiếp tục vào cuộc, lập biên bản vi phạm hành chính số 3694/BB-VPHC vào ngày 26/9/2019.

Theo ông Phan Văn Mến, căn cứ biên bản vi phạm hành chính được lập và Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc “chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự”, BHXH TP.HCM quyết định chuyển hồ sơ vi phạm hành chính của Công ty Nakyco đến cơ quan Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Theo quy định, việc chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm cũng đã được gửi đến cho ông Nguyễn Quốc Hưng- là giám đốc công ty để thông báo.

Đến nay, thực hiện chức năng của mình trên địa bàn, BHXH TP.HCM đã chuyển hồ sơ của hơn 30 DN trốn đóng BHXH, BHYT đến Công an TP.HCM để đề nghị điều tra, xử lý. Theo ông Nguyễn Trọng Nam- Trưởng phòng Thanh tra- Kiểm tra (BHXH TP.HCM), điểm khác biệt của vụ Nakyco lần này chính là việc cơ quan BHXH sau khi tiến hành thanh tra, lập biên bản vi phạm hành chính, đã căn cứ Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính về việc “chuyển hồ sơ vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự”,. mà không phải là kiến nghị khởi tố như các vụ việc  trước. Tùy theo từng hồ sơ và tính chất vụ việc, cơ quan BHXH có thể áp dụng các quy định pháp luật khác nhau nhằm có nhiều phương án linh hoạt để xử lý, với mục tiêu cao nhất bảo vệ tuyệt đối quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ.

Nguồn tin: Báo Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây