Tổ chức triển khai thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2019 hiệu quả, đúng quy định

Thứ ba - 15/10/2019 16:49 39 0
Đó là một trong những yêu cầu của Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 01/10/2019.
d
Điểm cầu Trung ương:  Đ/c Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì
Hội nghị và các đại biểu tham dự
Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến hết tháng 8/2019, số đối tượng tham gia BHYT trên 85,14 triệu dân, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 89,7% dân số, vượt chỉ tiếu bao phủ tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (chỉ tiêu giao là 88,1%); số thu BHYT là 60.429 tỷ đồng, đạt 63,8% so với kế hoạch Chính phủ giao.

Từ thực tế về công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT trên toàn quốc, Ban Thực hiện chính sách BHYT yêu cầu BHXH các tỉnh cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đổi mới công tác giám định, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng đổi mới quy trình giám định, mô hình mới theo công văn 2419/BHXH-BHYT của BHXH Việt Nam. Việc phân tích, đánh giá, kiểm tra số liệu, so sánh đối chiếu trên toàn địa bàn không thể dừng ở phát hiện sai sót hành chính, mà phải đi sâu phân tích vào đánh giá sự hợp lý của các chỉ định điều trị... Tăng cường thêm giám định viên thường trực tại các cơ sở y tế có số lượng người bệnh đông, số lượt và chi phí KCB BHYT có sự gia tăng đột biến, bất thường… từ đó kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, đặc biệt là tình trạng mượn thẻ BHYT.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ:

- Đảm bảo mục tiêu phát triển BHYT bền vững; ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện rà soát, loại bỏ các trường hợp thẻ BHYT trùng (một người có nhiều thẻ BHYT sử dụng khi đi KCB).

- Đối với các địa phương vượt nguồn kinh phí được giao năm 2018, khẩn trương tập trung rà soát, thẩm định lại để làm rõ nguyên nhân vượt trần, vượt nguồn kinh phí tại từng cơ sở KCB, báo cáo kết quả thẩm định về BHXH, chịu trách nhiệm về kết quả rà soát để đảm bảo việc thanh toán chi phí kCb BHYT năm 2018 đúng quy định.

- Tổ chức triển khai việc thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2019 hiệu quả, đúng quy định.

- Đối với công tác giám định BHYT yêu cầu thực hiện đúng quy trình giám định; nâng cao ý thức trong việc phòng và chống lạm dụng quỹ BHYT, phối hợp với Sở Y tế có các giải pháp cụ thể thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 09/9/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

- Phối hợp với cơ sở KCB rà soát, thống nhất chi phí tạm thời chưa thanh toán liên quan đến định mức cơ cấu giá năm 2017-2018, chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của số liệu. Các chi phí trên được tổng hợp, thanh toán vào năm 2019.

- Phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ về nội dung thanh tra chuyên đề diện rộng việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phạm Tuyết Mỹ