Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Thứ tư - 20/11/2019 08:42 19 0
Là một trong những giải pháp BHXH Việt Nam đề ra nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra 02 tháng cuối năm 2019, từ đó, giúp cho cơ quan BHXH thực hiện tốt công tác thu và hạn chế tối đa việc nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, góp phần hiện đại hoá các hoạt động nghiệp vụ của Ngành.
g
Công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH. Ảnh minh họa
Theo Báo cáo, 10 tháng đầu năm 2019, Vụ Thanh tra - Kiểm tra, BHXH Việt Nam đã chủ trì thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn 09 tỉnh: Cao Bằng, Quảng Nam, Bắc Ninh, Phú Yên, Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Vĩnh Long; phối hợp với thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Cà Mau, Lào Cai, Phú Thọ, Trà Vinh. Đến nay, đoàn thanh tra chuyên ngành do BHXH Việt Nam chủ trì thực hiện đã có kết luận thanh tra tại BHXH 7 tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Quảng Nam, Bắc Ninh, Phú Yên, Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum. Qua đó, phát hiện 930 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 6.966 triệu đồng; 3.992 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 22.805 triệu đồng.

Tổng số tiền các đơn vị được thanh tra kiểm tra nợ trước khi có Quyết định là 37.298 triệu đồng; số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra là 33.397 triệu đồng (đạt 89,54% số tiền nợ đóng phải thu).

Tại BHXH địa phương, tính đến hết ngày 15/9/2019, BHXH các tỉnh, thành phố đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 20.672 đơn vị; trong đó, thanh tra chuyên ngành đóng tại 7.482 đơn vị; kiểm tra tại 8.677 đơn vị; thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 4.513 đơn vị. Kết quả, phát hiện 24.865 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH, BH thất nghiệp, BHYT nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 104.795 triệu đồng; 25.387 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 28.190 triệu đồng.

Tổng số tiền các đơn vị được thanh tra, kiểm tra nợ trước khi có Quyết định là 2.310.646 triệu đồng; số tiền nợ đóng các đơn vị đã nộp trong thời gian thanh tra là 1.554.293 triệu đồng. Đã ban hành 694 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phải thu là 31.101 triệu đồng, trong đó đã thu 9.538 triệu đồng.

02 tháng cuối năm 2019, để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra nhằm thực hiện tốt công tác thu và hạn chế tối đa việc nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, ngành BHXH đề ra các giải pháp: Tăng cường kỷ luật kỷ cương làm việc và cải tiến phương pháp thanh tra kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện nghiệp vụ tại các địa phương; tăng cường sự phối hợp với các Ban nghiệp vụ, các đơn vị liên quan để tổ chức trao đổi, tập huấn nghiệp vụ, đặc biệt là tập huấn kỹ năng cho cán bộ để nâng cao chất lượng các cuộc thanh kiểm tra; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường theo dõi đánh giá công tác thanh tra kiểm tra của BHXH các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; kiên quyết chuyển hồ sơ những đơn vị không thực hiện Quyết định thanh tra đến cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự./.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây