Thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt được những kết quả đáng khích lệ

Thứ năm - 06/09/2018 16:28 45 0

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt được những kết quả đáng khích lệ

Sáng ngày 29/8, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 8/2018. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ BHXH, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Vụ BHYT, Bộ Y tế, Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; cùng đông đảo các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.
11
         Tại Hội nghị, BHXH Việt Nam thông tin tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí về tình hình thực hiện nhiệm vụ của BHXH Việt Nam tháng 8/2018; một số thông tin về Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 được BHXH Việt Nam chủ trì tổ chức tại TP.Nha Trang vào tháng 9 tới; tình hình thực hiện dự toán chi KCB BHYT và liên thông dữ liệu 8 tháng đầu năm 2018; một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai của Ngành trong tháng 9/2018.
          Cụ thể, tính đến hết 31/8/2018, toàn quốc có 13,97 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 241 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; 11,93 triệu người tham gia BHTN. Toàn quốc có 81,76 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 87,25% dân số. Trong tháng 8, toàn Ngành thu 28.932 tỷ đồng; lũy kế hết tháng 8/2018 toàn Ngành thu 202.917 tỷ đồng, đạt 61,5% kế hoạch cả năm. Toàn Ngành đã giải quyết 9.135 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 69.193 người hưởng trợ cấp 1 lần; 889.200 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Lũy kế 8 tháng đầu năm đã giải quyết 78.092 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 539.527 người hưởng trợ cấp 1 lần; 6.360.226 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Trong tháng 8, cả nước có khoảng 15,13 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT; lũy kế 8 tháng đầu năm có 116 triệu lượt người KCB BHYT. Lũy kế 8 tháng đầu năm, giải quyết cho 464.087 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 23.299 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Toàn Ngành thực hiện chi BHXH, BHYT, BHTN 27.995 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 8/2018, số chi BHXH, BHYT, BHTN toàn Ngành là 201.973 tỷ đồng, đạt 68,61% kế hoạch cả năm.
12
         Chia sẻ với cơ quan thông tấn báo chí, đồng chí Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, 08 tháng đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu của Ngành đều đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt trong phát triển đối tượng tham gia, thu BHXH, BHYT, BHTN. Hiện nay, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN đang ở mức 3,3% tổng số phải thu (tương đương khoảng 6.700 tỷ đồng). Theo Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, con số này giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017. Điều đó minh chứng cho các giải pháp BHXH đang thực hiện đã phát huy hiệu quả. Đặc biệt từ khi Luật hình sự có hiệu lực đã tạo ra tính răn đe trong việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra về BHXH, BHYT đã được ngành BHXH triển khai quyết liệt. Tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đơn vị sử dụng lao động được thanh tra, kiểm tra của toàn Ngành là 11.756 đơn vị với tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHYT là hơn 1.575 tỷ đồng. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đơn vị đã nộp về quỹ số tiền hơn 519 tỷ đồng và khi thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, các đơn vị tiếp tục nộp về quỹ hơn 304 tỷ đồng. Thông qua công tác thanh, kiểm tra, hàng chục nghìn người lao động cũng được bảo đảm về quyền lợi khi được tham gia BHXH, BHYT theo đúng đối tượng, thời gian, mức đóng…
          Trao đổi với các phóng viên, biên tập viên về công tác trả sổ BHXH cho người lao động, đồng chí Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng ban Sổ - Thẻ cho biết, đến nay, BHXH đã bàn giao khoảng 97% sổ BHXH đến tay người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tại TP có số lượng lao động lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh xảy ra vướng mắc khiến còn tồn đọng một số sổ BHXH chưa đến tay được người lao động như do người lao động chưa kê khai mẫu 03 để cơ quan BHXH đối chiếu do công việc của người lao động một số đơn vị phải di chuyển, không cố định; một số lượng sổ còn tồn đọng do doanh nghiệp nợ đọng, bỏ trốn chưa thống nhất được với người lao động về mức đóng, hưởng và chốt sổ… BHXH đã đôn đốc, hướng dẫn BHXH các tỉnh hướng giải quyết để hoàn thành 100% việc trả sổ đến tay người lao động vào tháng 9 tới đây.
          Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Thu Trà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, BHXH Việt Nam thông tin về Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội ASXH Đông Nam Á lần thứ 35 tại Việt Nam do BHXH Việt Nam chủ trì. Theo đó, BHXH Việt Nam với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2018 - 2019 sẽ phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt ASSA tăng cường hợp tác nội khối, kết hợp mở rộng quan hệ ngoại khối để khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống ASXH thế giới; đồng thời sẽ chú trọng điều phối chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng và diện bao phủ giữa các tổ chức thành viên ASSA; nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các thành viên Hiệp hội; tăng cường kết nối giữa các thành viên của ASSA với Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế ISSA nhằm mục tiêu phát triển an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN Thịnh vượng, Tiến bộ, Văn minh và Phát triển theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.
          Đồng chí Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc cho biết, BHXH vừa chi trả cho một bệnh nhân là đối tượng học sinh sinh sống tại TP Hải Phòng 06 đợt điều trị bệnh giảm tiểu cầu tại Viện huyết học truyền máu Trung ương 1,8 tỷ đồng, trong đó, chi trả cho 1 loại thuốc lên tới 720 triệu đồng do thuốc này nhập khẩu từ nước ngoài vì Việt Nam chưa sản xuất được. Đồng chí Đàm Hiếu Trung thông tin, hiện nay mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên là 525.000 đồng/1 năm (Nhà nước hỗ trợ đối tượng này 30% kinh phí). Vì thế, để có được 1,8 tỷ chi trả điều trị cho 01 đối tượng thì phải có khoảng 3420 em học sinh đóng BHYT. Đây có thể nói là điển hình của nguyên tắc bù trừ, nguyên tắc chia sẻ, lá lành đùm lá rách, tính nhân văn cao cả của chính sách, chế độ BHYT…
          Trong khuôn khổ chương trình, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ có liên quan thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN như hưởng chế độ BHTN, BHXH một lần; tăng lương tối thiểu vùng; nguyên tắc đầu tư Quỹ; đấu thầu thuốc tập trung quốc gia…/.
 

Nguồn tin: tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây