Thực hiện bảo hiểm xã hội với lao động nước ngoài theo lộ trình

Thứ hai - 05/11/2018 04:37 84 0
Ông Vũ Mạnh Chữ, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, Nghị định số 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 1-12-2018. Theo đó, văn bản này có một số nội dung mới. Việc thu các chế độ ngắn hạn của BHXH với lao động người nước ngoài như thai sản, ốm đau, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp thực hiện trước, chế độ dài hạn như hưu trí, tử tuất thực hiện sau.
        Triển khai quy định mới về về đóng BHXH với lao động người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, từ ngày 1-12-2018 đến 31-12-2021, người lao động là công dân nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam chưa phải đóng BHXH bắt buộc.
       Từ ngày 1-1-2022, người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc có trách nhiệm đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
       Đối tượng đóng là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ một năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Tuy nhiên, trừ các trường hợp người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.
        Về phía người sử dụng lao động, từ ngày 1-12-2018 đến 31-12-2021, hằng tháng, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động. Cụ thể, đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Như vậy, tổng mức BHXH phải đóng của người sử dụng lao động trong thời điểm này là 3,5%.
       Còn từ ngày 1-1-2022, hằng tháng, người sử dụng lao động vẫn tiếp tục đóng 3,5% trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao độngvào quỹ ốm đau, thai sản và quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, sẽ đóng thêm 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
       Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho rằng, về cơ bản, việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH với người nước ngoài tại Việt Nam chưa có khó khăn, vướng mắc. Hiện tại, để hỗ trợ người nước ngoài tham gia BHXH tại Việt Nam, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng với BHXH Việt Nam đàm phán các hiệp định song phương về BHXH thế hệ mới. Các cơ quan liên quan đang thực hiện đàm phán với các đối tác để xử lý việc tránh đóng trùng. Hiện nay, chúng ta đã kết thúc đàm phán lần thứ tư với Hàn Quốc, một trong những quốc gia có nhiều lao động trong nước sang làm việc, và ngược lại, cũng có nhiều lao động Hàn Quốc làm việc ở Việt Nam. Các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành các bước đàm phán cần thiết với Nhật Bản, Đức.
Chắc chắn, sau khi Nghị định này có hiệu lực, sẽ tiếp tục mở rộng đàm phán với các nước có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc để đàm phán về hiệp định song phương về BHXH thế hệ mới, nhằm hỗ trợ chính sách tốt hơn cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.
        Khi triển khai Nghị định 143/2018/NĐ-CP, nếu đã có những hiệp định song phương về BHXH, sẽ hỗ trợ rất tốt cho người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam tham gia BHXH. Đây cũng là quyền lợi của lao động người nước ngoài tại Việt Nam được hưởng. Chính vì vậy, để triển khai Nghị định này, lộ trình thực hiện đã được kéo giãn đến năm 2022 mới thực hiện hai chế độ dài hạn. Lý do chính là giúp các doanh nghiệp tham gia BHXH có điều kiện và thời gian thực hiện các chính sách tốt hơn.

Nguồn tin: www.nhandan.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây