Thủ tục hưởng chế độ hưu trí sau khi bảo lưu

Thứ sáu - 01/11/2019 16:47 9 0
Ông Nguyễn Phúc Hà (Hà Tĩnh) hỏi: Tôi sinh năm 1968, đã có 27 năm tham gia BHXH bắt buộc, trong đó có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tháng 10/2017, tôi đã nghỉ việc, chốt sổ BHXH và bảo lưu, không tiếp tục tham gia BHXH nữa. Vậy khi nào tôi có thể hưởng chế độ hưu trí? Thủ tục, hồ sơ phải làm những gì?
d
 
 - Trả lời: Theo Điểm b Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH: NLĐ theo quy định khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc trường hợp: Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Đối chiếu với quy định nêu trên, trường hợp của ông có đủ điều kiện hưởng lương hưu khi ông đủ 55 tuổi (tức vào năm 2023) nếu ông không tiếp tục công tác và tham gia BHXH.

Về thủ tục, hồ sơ. Khoản 2 Điều 108 Luật BHXH quy định về hồ sơ hưởng lương hưu đối với người đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH gồm:

a) Sổ BHXH;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu (theo mẫu).

Ông có thể nộp hồ sơ tại BHXH quận/huyện hoặc tỉnh/thành phố nơi cư trú để đề nghị giải quyết hưởng chế độ hưu trí khi đủ tuổi theo quy định nêu trên.

Nguồn tin: Báo Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây