Thẻ BHYT - Điểm tựa cho người nhiễm HIV

Thứ ba - 19/11/2019 11:15 11 0
Với bệnh nhân HIV/AIDS cần điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) liên tục, nên tấm thẻ BHYT thực sự là điểm tựa, “phao cứu sinh” cho họ. Đặc biệt, tại Việt Nam, từ cuối năm 2018, nguồn viện trợ thuốc ARV từ các tổ chức quốc tế đã kết thúc, khiến nhiều người rất lo ngại sẽ ảnh hưởng xấu đến việc điều trị.
80,4% số người điều trị ARV có thẻ BHYT

Tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây nhân kỷ niệm Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS, PGS-TS.Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 22.211 người nhiễm HIV, trong đó 9 tháng đầu năm 2019 phát hiện mới 1.238 trường hợp nhiễm HIV, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm 2018. Các trường hợp nhiễm HIV mới chủ yếu là nam giới (chiếm76,9%), trong đó ở độ tuổi 15-25 chiếm 18,9%...
 
f
 
Năm 2019, cùng với cả nước, Hà Nội triển khai cấp thuốc ARV bằng nguồn BHYT tại 5 cơ sở điều trị (BV Phổi Hà Nội, BVĐK Vân Đình, TTYT quận Long Biên, TTYT quận Đống Đa, TTYT quận Nam Từ Liêm). Hà Nội cũng đã phê duyệt kinh phí 1,6 tỉ đồng hỗ trợ cùng chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân HIV có thẻ BHYT. Tại 18 cơ sở điều trị HIV/AIDS của Hà Nội hiện có 7.899 trong tổng số 9.822 người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị thuốc ARV có thẻ BHYT (chiếm 80,4%).

Cũng theo PGS.Hoàng Đức Hạnh, người nhiễm HIV/AIDS có nguy cơ ốm đau, bệnh tật nhiều hơn người khác. Họ phải điều trị bằng thuốc ARV liên tục và suốt đời. Ước tính, một người nhiễm HIV có thẻ BHYT điều trị bằng thuốc ARV, thì quỹ BHYT phải chi trả khoảng 6-13 triệu đồng/năm cho tiền thuốc và các chi phí xét nghiệm, thuốc nhiễm trùng cơ hội… Vì vậy, nếu không có thẻ BHYT, người nhiễm HIV rất khó có đủ khả năng chi trả chi phí điều trị. Khi tham gia BHYT, bệnh nhân sẽ được cung cấp thuốc ARV định kỳ theo chỉ định của bác sĩ và theo tình trạng sức khỏe; đồng thời việc cấp phát thuốc này thông qua cơ sở điều trị.

"Hiện nay, Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua BHYT để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV/AIDS. Song, đáng tiếc là vẫn còn một số người nhiễm HIV/AIDS sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử, nên ngại khai báo, cung cấp thông tin cá nhân để lập hồ sơ tham gia BHYT..."- PGS.Hạnh chia sẻ.

Phấn đấu 100% số người điều trị ARV có thẻ BHYT

Thuốc ARV là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch bệnh. Điều trị ARV sớm có thể giảm được 41% nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và giảm nguy cơ tử vong; giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và giảm tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%. Vì vậy, ngoài sự hỗ trợ của ngân sách, Hà Nội xác định thông qua quỹ BHYT để duy trì việc điều trị bằng ARV cho bệnh nhân. Do đó, thành phố đề ra mục tiêu 100% bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS có thẻ BHYT để làm các xét nghiệm, theo dõi và điều trị bệnh; riêng với người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã đề xuất với UBND Thành phố sử dụng Quỹ Hỗ trợ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm để mua thẻ BHYT cho các bệnh nhân HIV. Trong thời gian tới, bên cạnh xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân, Sở Y tế sẽ tăng cường truyền thông, đặc biệt là truyền thông cho những người nhiễm HIV đang điều trị bằng ARV về tầm quan trọng của chính sách BHYT, giúp họ hiểu và tham gia liên tục.
Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS, Hà Nội cũng đang tích cực hoàn thành kế hoạch phòng chống HIV, hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Cụ thể, phấn đấu 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết được tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị thuốc ARV và 90% số người được điều trị ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền…

Nguồn tin: Báo Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây