Tăng cường kiểm tra, rà soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT

Thứ năm - 05/07/2018 04:00 19 0
        Thời gian qua, BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố đã tập trung xây dựng, hoàn thiện, tạo mới các bản đồ, biểu đồ giám sát, tạo chức năng cho BHXH các tỉnh trích xuất dữ liệu tổng hợp toàn tỉnh, dữ liệu chi tiết từng cơ sở KCB; kiểm tra, rà soát việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật tại cơ sở khám, chữa bệnh, kịp thời phát hiện và thông báo cho các cơ sở KCB những dịch vụ kỹ thuật chưa đủ điều kiện để thanh toán theo chế độ BHYT; rà soát chặt chẽ chi phí KCB tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn…

Tính đến hết ngày 30/11/2017, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận 153,1 triệu dữ liệu điện tử hồ sơ KCB với số tiền đề nghị Quỹ BHYT thanh toán là 79.793 tỷ đồng. Tuy nhiên qua công tác kiểm tra, rà soát chi phí KCB tại các cơ sở y tế cũng xác định còn một số tồn tại: Tình trạng kê thêm nhiều giường bệnh ngoài giường kế hoạch xảy ra tại hầu hết các cơ sở KCB với mức độ khác nhau. Một số cơ sở y tế thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật không đúng định mức, thời gian, nhân lực quy định của Bộ Y tế; tách dịch vụ kỹ thuật thanh toán không đúng quy định; chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng rộng rãi; sử dụng vật tư y tế thấp hơn định mức quy định trong các quyết định của Bộ Y tế hoặc không đúng trong cơ cấu giá; thống kê thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT chưa đúng quy định. Tình trạng chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú rộng rãi, kéo dài ngày điều trị bất thường; thu của ngừoi bệnh không đúng quy định vẫn xảy ra ở một số cơ sở KCB.

Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, kiểm soát chi phí KCB, BHXH Việt Nam yêu cầu, Ban Thực hiện chính sách BHYT tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính thảo luận, thống nhất những nội dung còn vướng mắc trong dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Ban Dược và Vật tư y tế tổ chức họp với BHXH một số tỉnh đã được lựa chọn thực hiện “Đề án cải tiến phương pháp giám định”… BHXH các tỉnh thành phố tăng cường công tác giám định, thực hiện công tác giám định theo đúng Quy trình giám định BHYT; phối hợp với Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến thường xuyên bám sát các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện các chi phí bất hợp lý; kiên quyết từ chối thanh toán đối với các cơ sở KCB có biểu hiện trục lợi Quỹ BHYT. Kiểm tra, rà soát, đánh giá việc chỉ định và thống kê thanh toán các dịch vụ kỹ thuật để phát hiện những sai sót, bất cập…/.

Tác giả bài viết: Tạp Chí BHXH