Quyết liệt thực hiện nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2018 và chuẩn bị cho năm 2019

Thứ hai - 05/11/2018 16:21 27 0

Quyết liệt thực hiện nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2018 và chuẩn bị cho năm 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018, để đánh giá tình hình kinh tế- xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2018. Nhấn mạnh tại phiên họp, Thủ tướng cho rằng, tình hình đang chuyển biến tích cực, kết quả tốt hơn cùng kỳ năm trước, qua đó càng củng cố thêm dự báo sẽ vượt và đạt toàn bộ các chỉ tiêu mà Quốc hội giao.
        Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cảnh báo, nếu chúng ta chủ quan thì có thể không đạt được chỉ tiêu. Như ngành nông nghiệp, đến nay đạt kim ngạch xuất khẩu trên 33 tỉ USD, trong khi mục tiêu đặt ra năm 2018 là 40 tỉ USD. Song, thời gian chỉ còn 2 tháng nữa, nên việc phải phấn đấu như thế nào là vấn đề cần phải lưu tâm.
18

        Cũng vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần nghiên cứu kỹ tình hình quốc tế và trong nước, xây dựng ngay kịch bản điều hành năm 2019, đề ra nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể để nâng cao xếp hạng năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh của Việt Nam.
        Bên cạnh thực hiện kế hoạch năm 2018, Thủ tướng cũng yêu cầu cần chuẩn bị cho kế hoạch năm 2019 một cách căn cơ, rõ nét hơn. Theo đó, các thành viên Chính phủ phải nỗ lực, sáng tạo, thực hiện hiệu quả hơn nữa các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, là cần tập trung xây dựng thể chế, triển khai thực hiện một số văn bản quy phạm pháp luật… “Tháo gỡ thể chế lạc hậu, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân là động lực tăng trưởng quan trọng hiện nay”- Thủ tướng nhấn mạnh.
Về nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục nhất quán ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đề ra, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các bộ, ngành cần theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường để kiểm soát lạm phát, điều tiết phù hợp các chính sách tiền tệ, tín dụng, tài khóa; lưu ý điều hành giá xăng dầu, giá điện, dịch vụ giáo dục, y tế. Trên cơ sở đó, bảo đảm cung ứng hàng hóa, bình ổn giá, không để sốt, khan hàng trong dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán.
         Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, phải chú trọng các dự án lớn, dự án quan trọng, các chương trình mục tiêu quốc gia bảo đảm chất lượng; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án có ý nghĩa nâng cao năng lực sản xuất cho nền kinh tế; tăng cường thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công.
         Quyết liệt thực hiện việc giám sát, ngăn ngừa hoạt động đánh bắt hải sản trái quy định của EC. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh nhập cảnh vào Việt Nam.
         Ngoài ra, cần quản lý chặt chẽ hoạt động của các công ty lữ hành, tránh tình trạng ép giá hoặc phá giá dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch. Mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội liên quan đến đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng chính sách. Khắc phục tốt các tồn tại, bất cập, không để bất ngờ, khó khăn cho việc ôn thi của học sinh; không để xảy ra sự cố trong các khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi…
         Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp quyết liệt chỉ đạo công tác hoàn thiện pháp luật, chấn chỉnh ngay tình trạng ra văn bản trái luật, không để nợ đọng văn bản. Tổ công tác của Thủ tướng phải tiếp tục đẩy mạnh đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng giao cho các bộ, ngành, địa phương và báo cáo công khai tại phiên họp Chính phủ thường kỳ; phải chỉ ra cụ thể các hành vi gây nhũng nhiễu, tiêu cực, quy trách nhiệm người đứng đầu, nhất là nạn tham nhũng vặt. Đồng thời, các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ phải triển khai thực hiện ngay những lời hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Nguồn tin: Báo BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây