“Phao cứu sinh” cho nhiều người

Thứ ba - 14/08/2018 16:54 113 0
Nhiều người dân ở vùng đất mũi Cà Mau, nhất là người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phải đi KCB dài ngày, mới thấy hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Lúc này, tấm thẻ BHYT nhỏ bé ấy thực sự là chiếc “phao cứu sinh” giúp họ và gia đình vượt qua khó khăn…
 
Ông Nguyễn Văn Ớt (xã Trần Thới, huyện Cái Nước) bị bệnh thận mãn tính. Do chủ quan, đến khi bệnh quá nặng, ông Ớt mới đi điều trị và phải tự chi trả 100% chi phí điều trị chỉ vì không có thẻ BHYT. Khoản tiền trên 50 triệu phải bỏ ra chữa chạy đã đẩy gia đình ông lâm vào cảnh khó khăn.
10

Bà Trần Thị Phi (xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi) cũng cho biết: “Con tôi là thanh niên khỏe mạnh, từ trước tới giờ không mắc bệnh gì nên gia đình cũng chủ quan không mua BHYT. Giờ bất ngờ phát hiện bị bướu ở cổ, phải đi điều trị ở BV Ung bướu TP.HCM và phải trả toàn bộ chi phí điều trị, mới biết chiếc thẻ BHYT quan trọng như thế nào…”.
Thế nhưng, anh Nguyễn Minh S. (phường 5, TP.Cà Mau)- đang điều trị chấn thương chân và một số bệnh lý khác ở BV Chợ Rẫy lại không quá lo lắng về chi phí điều trị. Với đồng lương công chức ít ỏi, lại phải chuyển qua mấy BV nên lúc đầu anh S. cũng lo không biết lấy đâu ra tiền để điều trị bệnh, chỉ đến khi biết được quỹ BHYT chi trả, anh S. mới thở phào nhẹ nhõm.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Mỹ Phương (Hội Phụ nữ xã Biển Bạch, huyện Thới Bình) cho biết: “Gia đình tôi có 6 khẩu đều tham gia BHYT. Tại địa phương cũng có nhiều trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính phải điều trị dài ngày nên dù gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ có thẻ BHYT đồng chi trả, đã giảm bớt được gánh nặng kinh tế…”.
Có thể nói, với nhiều người bệnh, nhất là người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phải đi KCB dài ngày mới thấy hết được giá trị của tấm thẻ BHYT. Lúc này, tấm thẻ nhỏ bé ấy thực sự là chiếc “phao cứu sinh” giúp họ và gia đình vượt qua khó khăn. Thế nhưng, thật đáng tiếc, nhiều người vẫn lơ là chưa thực sự quan tâm đến việc tham gia BHYT, chỉ đến khi rủi ro ập đến mới thấy ân hận. Vì vậy, mỗi người dân hãy tham gia BHYT để bảo vệ mình, bảo vệ gia đình tránh rơi vào “bẫy” nghèo.

Nguồn tin: (Báo Bảo hiểm xã hội)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây