Nông dân với chính sách BHXH, BHYT

Thứ ba - 16/10/2018 17:29 54 0

Nông dân với chính sách BHXH, BHYT

Là chủ đề Hội thi tuyên truyền do BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức sáng ngày 12/10/2018 tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định.
60
Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định Nguyễn Hùng Mạnh trao giải Nhất
 cho đội thi Hội Nông dân thị trấn Liễu Đề.
          Tham dự Hội thi có ông Trần Mạnh Hoài, Phó trưởng Ban Xã hội – Dân số, Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; Lãnh đạo BHXH tỉnh; đại diện Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam), Sở Y tế tỉnh cùng 300 cán bộ, hội viên nông dân huyện Nghĩa Hưng.
          Hội thi với 05 đội thi là Hội Nông dân Thị trấn Quỹ Nhất, Hội Nông dân xã Nghĩa Thái, Hội Nông dân thị trấn Liễu Đề, Hội Nông dân xã Nghĩa Tân và Hội Nông dân Thị trấn Rạng Đông đã diễn ra một cách sôi nổi và đầy hào hứng.
          Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Trần Mạnh Hoài, Phó trưởng Ban Xã hội – Dân số, Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống ASXH, liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống trọn đời của người tham gia, góp phần thực hiện công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt dành cho công tác triển khai chính sách và mở rộng đối tượng tham gia BHYT, BHXH.
61
Trao giải Nhì cho đội Hội Nông dân xã Nghĩa Tân.
          Ông Trần Mạnh Hoài cũng cho biết, hiện nay, tỷ lệ người tham gia BHYT của cả nước là hơn 81 triệu người, đạt 87,2% dân số, trong đó bao gồm cả đối tượng được Nhà nước hỗ trợ kinh phí tham gia, như hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách khác. Vẫn còn khoảng 13% dân số chưa tham gia BHYT, trong đó chiếm phần lớn là nông dân. Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ đạt 241.000 người.
          Theo ông Trần Mạnh Hoài, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các hạn chế nêu trên. Tuy nhiên, có thể kể đến một số nguyên nhân cơ bản như: Người nông dân chưa hiểu biết hết về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; đa số người dân chưa có thói quen dự phòng rủi ro nên ít quan tâm để tham gia BHXH, BHYT;…
62
Quang cảnh Hội thi.
          Hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” được tổ chức với hình thức sân khấu hóa nhằm mục đích truyền tải những thông điệp về chính sách BHXH, BHYT ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ cho mọi đối tượng, lứa tuổi.
          Các đội thi tham gia ba phần thi: Lời chào nông dân, Kiến thức và Năng khiếu. Phần thi Lời chào Nông dân các thành viên trong đội sẽ thể hiện màn chào hỏi như giời thiệu tên, địa chỉ, thành tích, mong muốn của đội thi khi tham dự… Phần thi Kiến thức các đội thi sẽ tham gia tìm hiểu những kiến thức về BHXH, BHYT thông qua việc bắt thăm trả lời bộ câu hỏi. Mỗi bộ câu hỏi có 05 câu và mỗi câu hỏi sẽ có 05 giây để chuẩn bị để trả lời. Phần thi Năng khiếu mỗi đội thi trình diễn một tiểu phẩm với nội dung theo chủ đề của Hội thi. Tiểu phẩm phải đạt được những yêu cầu như: Ngắn gọn, lời thoại rõ ràng, súc tích, bố cục chặt chẽ, t rang phục và đạo cụ phù hợp, nội dung sát với chủ đề Hội thi đưa ra.
63
Phần thi Năng khiếu mang lại rất nhiều tiếng cười cho khán giả.
          Sau 3 phần thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Hội Nông dân thị trấn Liễu Đề; giải Nhì cho đội Hội Nông dân xã Nghĩa Tân; giải Ba cho đội Hội Nông dân Thị trấn Rạng Đông; 02 giải khuyến khích cho đội Hội Nông dân Thị trấn Quỹ Nhất và Hội Nông dân xã Nghĩa Thái.
64
Các đội thi sôi nổi với phần thi Kiến thức.
          Với hình thức sân khấu hóa, các đội thi truyền tải tới cho khán giả những thông điệp tuyên truyền bổ ích về BHYT, BHXH và công tác xây dựng tổ chức Hội. Đặc biệt, phần thi tài năng nhà nông được các đội thể hiện bằng các tiểu phẩm xây dựng trên tình huống thực tế thu hút sự quan tâm theo dõi của cán bộ, hội viên, nông dân tham gia cổ vũ.

 

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây