Nhìn lại một năm bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý

Thứ ba - 08/01/2019 17:10 14 0

Nhìn lại một năm bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý

Năm 2018 đóng vai trò quan trọng, khi công tác trả sổ BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH đi vào giai đoạn nước rút. Với sự nỗ lực vào cuộc của toàn Ngành, những công việc này đã đạt được kết quả tích cực.
        Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016 quy định NLĐ có quyền tự quản lý sổ BHXH của mình. Quy định này góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ, giúp họ nắm rõ được quá trình đóng BHXH của mình cũng như được cơ quan BHXH xác nhận về quá trình này và có quyền khiếu kiện DN nếu đơn vị đó trốn đóng, nợ đóng BHXH. Và, để hiện thực hóa quy định này, là cả sự cố gắng, nỗ lực của nhiều bộ, ngành, đặc biệt là ngành BHXH để đến hôm nay NLĐ được quản lý và tự bảo quản cuốn sổ BHXH của chính mình.
25
       Theo báo cáo của Ban Sổ- thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến hết năm 2018, cả nước đã rà soát, bàn giao được 13,23 triệu sổ BHXH cho NLĐ đang tham gia BHXH, đạt 99,48% trên tổng số lao động đang tham gia đã có sổ BHXH. Trong đó, cơ quan BHXH bàn giao trực tiếp 7,05 triệu sổ; bàn giao thông qua hệ thống Bưu điện 6,2 triệu sổ.
        Toàn bộ sổ BHXH đã bàn giao cho NLĐ được BHXH các tỉnh, thành phố bổ sung, hoàn thiện dữ liệu quá trình đóng BHXH, BH thất nghiệp trên phần mềm và quản lý tập trung thống nhất tại BHXH Việt Nam, phục vụ cho công tác khai thác, quản lý và giải quyết chế độ cho NLĐ. Đây là một trong những nội dung cải cách TTHC của ngành BHXH và cũng là cơ sở dữ liệu để tiến tới thực hiện cấp thẻ BHXH điện tử theo quy định của Luật BHXH. Đồng thời, phục vụ người tham gia tra cứu mã số BHXH, tra cứu quá trình đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên Cổng TTĐT của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: http://baohiemxahoi.gov.vn.
         Bên cạnh đó, đến hết năm 2018, cả nước cũng đã hoàn thành xong việc đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, đạt 99% trên tổng số người đã tham gia có mã số BHXH. Số còn lại phần lớn là lao động đã bảo lưu quá trình đóng BHXH trước thời điểm cấp thẻ theo mã số BHXH.
         Đạt được những kết quả trên, ngành BHXH đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ phải thực hiện đồng thời với nhiệm vụ cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH, nên áp lực công việc đối với đội ngũ CCVC tại BHXH các tỉnh, thành phố rất lớn. Đặc biệt, sổ BHXH trước năm 2008 được ghi chép bằng tay, nên có nhiều sai sót, dữ liệu chưa được nhập vào phần mềm, gây khó khăn cho quá trình rà soát, nhập liệu. Sự biến động liên tục của DN, NLĐ cũng gây mất nhiều thời gian hơn cho việc phát và thu về các mẫu biểu kê khai…
         Do đó, trong thực hiện nhiệm vụ này, BHXH Việt Nam phải tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương; phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện để chỉ đạo Bưu điện các tỉnh, thành phố thực hiện bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đúng theo quy định.
        Về phía BHXH các tỉnh, thành phố cũng tập trung tuyên truyền đến các đơn vị SDLĐ, NLĐ về mục đích, ý nghĩa của việc này, qua đó nhận được sự đồng thuận, phối hợp từ các đơn vị liên quan. Đặc biệt, BHXH các địa phương đều ưu tiên tập trung mọi nguồn nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số mới.
        Đáng chú ý, trong một năm qua, có thể nói, nhiều cán bộ BHXH ở các tỉnh, thành phố đã không có ngày nghỉ, thường xuyên phải làm thêm giờ, thậm chí làm đêm để có thể hoàn thành và đảm bảo tiến độ công việc được Ngành giao; qua đó tạo được sự tin tưởng từ các đơn vị cũng như người dân.

Nguồn tin: Tạp chí Bảo hiểm xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây