Nghiên cứu kinh nghiệm phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội của Trung Quốc

Thứ hai - 05/11/2018 16:45 38 0

Thực hiện Kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 2016-2020; từ ngày 23/10 đến 01/11/2018, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Đoàn cán bộ lãnh đạo cấp bộ, tỉnh đi nghiên cứu “Kinh nghiệm của Trung Quốc về phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội” theo Quyết định số 3691-QĐ/BTCTW ngày 19/10/2018.
       Đoàn cán bộ đi nghiên cứu đợt này gồm các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, cấp trưởng các Cục, Vụ, Viện và tương đương ở các Ban, Bộ Ngành Trung ương (đã được xác nhận quy hoạch); Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực thuộc Trung ương; đồng chí Đỗ Đức Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang làm Trưởng đoàn công tác. Tổng Biên tập Tạp chí BHXH Dương Văn Thắng được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cử tham gia Đoàn công tác.
        Tại Học viện Cán bộ Phố Đông, Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, Đoàn tập trung nghiên cứu các vấn đề trọng tâm: Tổng quan những vấn đề về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội hiện nay ở Trung Quốc (những thành tựu, khó khăn, thách thức và phương pháp khắc phục); Những vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội trong điều kiện kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc; Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc giải quyết việc làm; xây dựng, phát triển thị trường lao động và giải quyết việc làm chống thất nghiệp trong điều kiện đặc thù của Trung Quốc; Kinh nghiệm của Trung Quốc trong đổi mới giáo dục, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài; Kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc xử lý mối quan hệ phát triển kinh tế và bảo đảm công bằng xã hội.
        Học viện Cán bộ Phố Đông Trung Quốc là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động, do Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc quản lý trực tiếp, Thành ủy thành phố Thượng Hải phối hợp. Đối tượng bồi dưỡng của Học viện chủ yếu là cán bộ lãnh đạo cấp trung và cao cấp của Đảng và chính quyền, người kinh doanh và quản lý doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật chuyên môn, cán bộ quân đội, các quan chức của khu vực Hồng Kông, Ma Cao và nước ngoài. Giám đốc Học viện hiện nay là đồng chí Trần Hy, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
        Học viện lấy những nội dung về sự phát triển của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thành quả mới nhất về đổi mới lý luận Đảng, kinh nghiệm thực tiễn về công cuộc cải cách mở cửa và xây dựng hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, vấn đề giải quyết điểm nóng trong thời kỳ cải cách phát triển và duy trì ổn định, bền vững làm nội dung đào tạo, bồi dưỡng; qua đó giúp học viên có tầm nhìn quốc tế, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý trong tình hình và bối cảnh mới.
       Trong thời gian nghiên cứu, học tập Đoàn được nghe các Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu của Học viện báo cáo nội dung chuyên đề; kết hợp với nghiên cứu, khảo sát thực tế về thành tựu, kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại thôn Tưởng Hạng, thành phố Thường Thục, tỉnh Giang Tô; Sự phát triển khu tài chính thương mại Lục Gia Chủy khu Phố Đông, Thượng Hải; Quy hoạch và xây dựng khu thương mại quy mô lớn thành phố Thượng Hải; Kinh nghiệm của thị trấn Bắc Thái, xây dựng cơ sở đảng và quản lý khu phố; thực tiễn sự phát triển mở cửa khu Phố Đông; Tạo mặt bằng tốt dịch vụ công thu hút nhân viên du học nước ngoài của Khu công nghệ cao Trường Giang; Mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và công bằng xã hội trong quá trình phát triển thành thị và nông thôn ở thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô; Thể chế và mô hình của Giáo dục dạy nghề Trung Quốc từ thực tiễn trường Trung cấp Ngoại vụ Thượng Hải...
       Ngày 01/11/2018, đợt nghiên cứu, học tập kết thúc tốt đẹp, hoàn thành nội dung yêu cầu đặt ra. Trân trọng giới thiệu bài thơ “Kỷ niệm Phố Đông” ghi lại cảm nhận kết quả của Đoàn công tác.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH