Nâng cao nhận thức của sinh viên về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Thứ năm - 29/11/2018 04:31 39 0

Nâng cao nhận thức của sinh viên về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Sáng ngày 28/11, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, phối hợp cùng BHXH Việt Nam tổ chức Tọa đàm về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho 500 sinh viên của trường.
76
       Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: xã hội càng hiện đại thì BHXH, BHYT, BHTN càng đóng vai trò then chốt và có ý nghĩa trong đời sống hàng ngày của con người trong đó có học sinh, sinh viên. Trường Đại học KHXH&NV có đối tượng sinh viên đa dạng, công tác tuyên truyền và giới thiệu cũng như đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT cho các em đều được nhà trường qua nhiều thời kỳ thực hiện bài bản và ngày càng quan tâm sâu sắc hơn. Trong khoảng 05 năm trở lại đây, tỷ lệ sinh viên nhà trường được giới thiệu, truyền thông, qua đó để các em tự nhận thức và tham gia BHYT ngày càng cao. Trong năm học 2018-2019, tỷ lệ sinh viên của trường tham gia BHYT đạt 98%, trong đó sinh viên năm thứ nhất đạt 98,4%, sinh viên năm thứ hai và ba đạt 98%, sinh viên năm cuối đạt 97,4%. Số còn lại chưa chính thức tham gia BHYT trong nhà trường thường rơi vào các em sinh viên xin giảm trừ học tập hoặc vừa mới xin rút hồ sơ. Với tinh thần quan tâm, sát sao trong giáo dục về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN tới sinh viên, PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều hơn sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về chính sách, chủ trương với các cơ quan, ban ngành liên quan đến BHXH, BHYT và BHTN. Từ đó, tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận và nhận thức tốt hơn, sâu sắc hơn về công tác BHXH, BHYT trong quá trình học tập cũng như sau khi tốt nghiệp và đi làm.
77
        Tại buổi Tọa đàm, 500 sinh viên của Trường ĐH KHXH-NV được nghe nguyên Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH Trần Thị Thúy Nga, chia sẻ, cung cấp những kiến thức, nội dung cơ bản về chính sách BHXH, bao gồm: quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động, mức đóng, mức hưởng và các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất …; nguyên Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế Tống Thị Song Hương cung cấp thông tin về chính sách BHYT bằng những câu chuyện, tình huống làm rõ mức đóng, mức được hỗ trợ đóng, quyền lợi hưởng khám, chữa bệnh trong các trường hợp khi sinh viên tham gia BHYT… Việc tham gia BHYT là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của sinh viên và là điều kiện để xét tốt nghiệp.
      Dự kiến, trong tháng 12/2018, Trường ĐH KHXH-NV sẽ tiếp tục tổ chức tọa đàm, qua đó tạo cơ hội nhiều hơn cho các em sinh viên được tiếp cận, nắm bắt rõ các chính sách, pháp luật BHXH, BHYT./.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây