Nâng cao năng lực giám định viên BHYT trong quản lý, giám sát điều trị bệnh đái tháo đường

Thứ năm - 27/12/2018 14:34 30 0

Nâng cao năng lực giám định viên BHYT trong quản lý,  giám sát điều trị bệnh đái tháo đường

Ngày 22/12, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với ĐSQ Đan Mạch và Công ty Novo Nodisk tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực giám định viên BHYT trong quản lý, giám sát điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa ĐSQ Đan Mạch và BHXH Việt Nam về lĩnh vực BHYT, vừa được ký kết ngày 21/8/2018.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị, còn có ông Bo Monsted- Tham tán thương mại (ĐSQ Đan Mạch) tại Việt Nam; đại diện Công ty Novo Nodisk- DN hàng đầu của Đan Mạch trong cải tiến các phương pháp điều trị ĐTĐ; đại diện một số vụ, ban nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam; các chuyên gia của Bộ Y tế, các BV tuyến Trung ương, cùng 170 giám định viên thuộc BHXH một số tỉnh, thành phố.
BHXH
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, công tác giám định luôn chiếm vị trí rất quan trọng trong hoạt động KCB BHYT. Làm tốt công tác giám định sẽ góp phần quản lý và sử dụng quỹ BHYT hiệu quả cũng như đảm bảo đúng, đủ quyền lợi cho người bệnh.
Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, trong giai đoạn hiện nay, khi BHXH Việt Nam đưa vào vận hành Hệ thống giám định BHYT điện tử, những sai sót liên quan đến hành chính hầu như đã được phát hiện kịp thời. Đồng thời, công tác giám định sẽ tập trung vào phân tích, đánh giá việc chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, chỉ định thuốc trong điều trị trên cơ sở các cảnh báo (thông qua quy tắc giám định) từ hệ thống.
"Như vậy, muốn có một bộ quy tắc giám định tốt, muốn nâng cao trình độ phân tích, đánh giá, thì giám định viên phải hiểu biết đầy đủ về chuyên môn và cách sử dụng thuốc, VTYT. Hội nghị tập huấn này chính là giúp các giám định viên cập nhật kiến thức khoa học, toàn diện về chẩn đoán và điều trị ĐTĐ; để thực hiện tốt công tác giám định và giúp các nhà quản lý xây dựng chính sách sát thực tế"- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chia sẻ.
Sau khi nghe các chuyên gia đầu ngành báo cáo, giới thiệu 8 chuyên đề liên quan đến quản lý, điều trị bệnh ĐTĐ (dịch tễ học, chẩn đoán, điều trị, giám định cho đến thanh toán BHYT…), các học viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và trực tiếp làm các bài tập trắc nghiệm tại chỗ.
PGS-TS.Nguyễn Khoa Diệu Vân- Phó Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Hà Nội, một chuyên gia về nội tiết và ĐTĐ (BV Bạch Mai) cho biết: Nhóm bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam là nhóm có tỉ lệ tử vong cao nhất (chiếm khoảng 73%), bao gồm: Tăng huyết áp, ĐTĐ, ung thư và tim mạch. Trong đó, ĐTĐ là một trong những bệnh không lây nhiễm có tỉ lệ mắc trong cộng đồng cao và đang có chiều hướng gia tăng. Năm 2017, Việt Nam có 3,53 triệu người mắc ĐTĐ trong độ tuổi từ 20-79; dự kiến năm 2045 sẽ tăng lên khoảng 6,3 triệu người. Năm 2017, Việt Nam có gần 29 ngàn người lớn tử vong do các nguyên nhân liên quan đến ĐTĐ, tính trung bình mỗi ngày có 80 ca tử vong. ĐTĐ cũng là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong tại Việt Nam.
Cũng theo PGS.Diệu Vân, bệnh ĐTĐ là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất. Triệu chứng thường gặp là khát nhiều, tiểu nhiều, sút cân bất thường hoặc đói. ĐTĐ dễ gây biến chứng về bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh về mắt và bệnh về thần kinh.
Còn theo thống kê của BHXH Việt Nam, mỗi năm chi phí từ quỹ BHYT để điều trị bệnh ĐTĐ và các biến chứng của nó lên đến hàng ngàn tỉ đồng…
 

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây