Năm 2019: Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại 10 tỉnh, thành phố

Thứ tư - 31/10/2018 10:54 83 0

Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan BHXH, doanh nghiệp tại địa phương, thời gian dự kiến trong cả năm 2019, tại 10 tỉnh, thành phố - Là một nội dung trong Kế hoạch Thanh tra năm 2019 vừa được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt ngày 15/10/2018.
(Ảnh minh họa)
          Tại Quyết định số 1421/QĐ-LĐTBXH ngày 15/10/2018 về việc phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2019, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cơ quan BHXH, doanh nghiệp tại địa phương, thời gian dự kiến trong cả năm 2019, tại 10 tỉnh, thành phố Cà Mau, Đồng Tháp, Lào Cai, Nghệ An, Phú Thọ, Trà Vinh, Hải Dương, Quảng Nam, Phú Yên và Cần Thơ. Trong đó, phối hợp với BHXH Việt Nam thanh tra tại 06 tỉnh, thành phố Cà Mau, Đồng Tháp, Lào Cai, Nghệ An, Phú Thọ, Trà Vinh; phối hợp với Cục Việc làm thanh tra tại 04 tỉnh, thành phố Hải Dương, Quảng Nam, Phú Yên, Cần Thơ.
          Ngoài ra, Kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn có 24 nội dung thanh tra khác như thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động tại doanh nghiệp theo vùng (thời gian thực hiện trong cả năm, do Thanh tra Bộ thực hiện); thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động (Quý I-III); thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Quý II-III); thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trong khu vực phi chính thức (Quý II-III)...
          Năm 2019, căn cứ vào tình hình và điều kiện thực tế của từng địa phương, sẽ tập trung thanh tra các lĩnh vực đang “nóng”, được dư luận xã hội quan tâm như thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, trách nhiệm của người đứng đầu, công chức, viên chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; tổ chức chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực chế biến gỗ - một trong những lĩnh vực có đông lao động và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vệ sinh lao động; thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động trong khu vực phi chính thức (làng nghề, hộ gia đình...); thanh tra một số lĩnh vực khác như chính sách người có công, trẻ em, bình đẳng giới, giáo dục nghề nghiệp, giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo trợ xã hội.... và phối hợp với BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, nhất là tại các đơn vị có nhiều vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHTN.

Nguồn tin: Tạp chí Bảo hiểm xã hội Việt Nam