Lấy bệnh nhân làm trung tâm, chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người có thẻ BHYT

Thứ hai - 29/10/2018 14:46 38 0

Lấy bệnh nhân làm trung tâm, chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho người có thẻ BHYT

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị.
139
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại Hội nghị
       Cùng tham dự Hội nghị, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế; các vụ ban trực thuộc BHXH Việt Nam, Bộ Y tế; lãnh đạo các Sở Y tế, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Bệnh viện tuyến trên thuộc các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, lãnh đạo các Bệnh viện tuyến Trung ương tại TP. Hà Nội.
       Trước đó, ngày 22/10, Hội nghị phổ biến Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT cũng đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh cho khu vực phía Nam.
       Hội nghị đã tập trung phổ biến, giới thiệu một số điểm mới quan trọng của Nghị định 146 vừa được ban hành ngày 17/10 và có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. Theo đó, Nghị định 146 đã được soạn thảo, xin ý kiến rộng rãi, nhằm thay thế Nghị định 105/2014/NĐ-CP, với mục tiêu cập nhật chính sách cho phù hợp với tình hình mới; đồng thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong thực tế hoạt động suốt thời gian qua.
       Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, quá trình thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân ở Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực; hành lang pháp lý về chính sách BHYT ngày càng hoàn thiện. Luật BHYT được ban hành năm 2008 và tiếp đó là Luật BHYT sửa đổi năm 2015. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 105/NĐ-CP năm 2014 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Bộ Y tế cũng đã ban hành một loạt các văn bản quy định về đăng ký KCB BHYT, giá dịch vụ y tế, danh mục tỷ lệ, thanh toán vật tư, thuốc, dịch vụ kỹ thuật... Cùng sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị, các chính sách đã tác động tích cực đến công tác BHYT ở Việt Nam. Tỷ lệ bao phủ BHYT đến nay ước đạt 87% dân số. Tỷ lệ đóng góp từ quỹ BHYT trong tổng chi y tế tăng qua các năm, BHYT đã đóng góp phần quan trọng trong tổng nguồn tài chính cho y tế, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, từng bước bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khoẻ.
       Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, quý trình thực hiện chính sách, pháp luật BHYT vẫn còn một số tồn tại, bất cập. Sau quá trình xây dựng công phu, xin ý kiến rộng rãi các bên liên quan, Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. Hội nghị nhằm phổ biến, giới thiệu một số điểm mới quan trọng của Nghị định mới ban hành.
       Đồng chí Phạm Lê Tuấn đề nghị, các đại biểu tập trung lắng nghe, thảo luận kỹ để làm rõ các vướng mắc và giải pháp thực hiện. Có các vướng mắc, giải pháp có thể xử lý được ngay vì đã có các văn bản, hướng dẫn, nhưng chưa được hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu thống nhất. Tuy nhiên, có các vướng mắc, giải pháp liên quan đến sửa đổi, bổ sung các Luật, Nghị định đòi hỏi thời gian để sửa đổi.
       Lãnh đạo các Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ, có hiệu quả quỹ BHYT, từ việc sử dụng thuốc, vật tư, chỉ định xét nghiệm, thường xuyên nắm thông tin về tình hình sử dụng quỹ để quản lý, điều hành hợp lý, kịp thời.
Thứ trưởng mong muốn, cơ quan BHXH các cấp thường xuyên phối hợp, làm việc chặt chẽ với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, chia sẻ thông tin kịp thời về tình hình sử dụng quỹ, giao và cấp kinh phí đầu đủ, giám định chính xác, nhanh, không để chậm, treo quyết toán kéo dài ảnh hưởng đến cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.
       Tại hội nghị, đại diện Vụ BHYT, Bộ Y tế trình bày những điểm mới của Nghị định. Theo đó, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định thêm nhóm tham gia BHYT, do người sử dụng lao động đóng, gồm: Thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng đang phục vụ trong Quân đội; thân nhân của công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân; thân nhân của người làm công tác khác trong ngành cơ yếu. Cụ thể: Cha mẹ đẻ, cha mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.
140
Các đại biểu tham dự Hội nghị
        Bên cạnh đó, Nghị định 146/2018/NĐ-CP cũng quy định thêm nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình, gồm: Chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng đã được quy định tại Điều 1, 2, 3, 4 và 6 của Nghị định mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí đóng BHYT.
       Về mức đóng BHYT hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau: Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức. Trường hợp người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.
       Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng BHYT trên số tiền lương được truy lĩnh: Bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng. Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản đối với người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với các đối tượng khác.
       Mức đóng BHYT của đối tượng nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế được thực hiện khi các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính...
       Nghị định cũng quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình (không bắt buộc tham gia cùng thời điểm); quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở KCB (kể cả trạm y tế xã), thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB; bổ sung quy định mới về CNTT trong quản lý KCB BHYT…
       Trong phần thảo luận, các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận một số những vướng mắc như Hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở y tế thay vào đó là giao mức tổng thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB; bổ sung quy định mới về CNTT trong quản lý KCB BHYT...
        Tại Hội nghị, ngoài những vấn đề liên quan đến Nghị định 146, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đặc biệt lưu ý lãnh đạo các Sở Y tế, lãnh đạo các cơ sở KCB cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ và hiệu quả quỹ BHYT. Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo các Sở Y tế phải thường xuyên nắm thông tin về tình hình sử dụng quỹ BHYT để điều hành hợp lý.
       Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh, không có số liệu thì rất khó quản lý, điều hành hợp lý. Trong khi đó, số liệu trên Hệ thống giám định điện tử của ngành BHXH rất đầy đủ, rất cần thiết. Đây là công cụ hữu hiệu cần được các cơ sở y tế, Sở Y tế tại các địa phương áp dụng. Thường xuyên theo dõi số liệu này, lãnh đạo các Sở Y tế sẽ kịp thời phát hiện những bất thường về chi phí KCB trên địa bàn; từ đó có những động thái tiếp theo để xử lý cho phù hợp trên tinh thần lấy người bệnh là trung tâm, thực hiện tốt nhất công tác chăm sóc sức khoẻ cho người có thẻ; phối hợp thật tốt giữa Y tế và BHXH đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người khám chữa bệnh BHYT.
         Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, qua khảo sát tại một số địa phương cho thấy, không ít lãnh đạo Sở Y tế còn chưa rõ, chưa tiếp cận, chưa sử dụng hiệu quả tài khoản truy cập hệ thống dữ liệu giám định điện tử của ngành BHXH. Trong khi Bộ Y tế còn chưa đủ nguồn lực để thực hiện kho dữ liệu tương tự như ngành BHXH, mà có tài khoản truy cập rồi lại không khai thác để phục vụ công tác quản lý, điều hành thì rất đáng tiếc. Đồng chí Phạm Lê Tuấn cũng lưu ý, ngành Y tế phải xác định là Ngành phục vụ, cơ chế tài chính thay đổi, cơ quan BHXH thông qua người bệnh thanh toán theo hợp đồng, về mặt hình thức phải thay đổi do đó văn bản pháp luật liên quan đến BHYT thì lãnh đạo phải nắm vững, phổ biến lại đến cơ sở để việc điều hành, quản lý thực hiện được chuẩn mực./.

Nguồn tin: tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây