Lao động trong các HTX: Tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT còn thấp

Thứ ba - 16/10/2018 17:22 36 0

Lao động trong các HTX: Tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT còn thấp

Theo Liên minh HTX Việt Nam, hiện mới có khoảng 1/4 số HTX đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho NLĐ; tỉ lệ xã viên tham gia BHXH bắt buộc còn thấp. Bên cạnh đó, số xã viên tham gia BHXH tự nguyện cũng rất hạn chế…
khoảng 13 triệu xã viên. Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, vận động NLĐ trong HTX tham gia BHXH, BHYT đã được BHXH Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam quan tâm thực hiện. Theo đó, hàng năm, 2 bên đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp đến NLĐ, cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý của các HTX; tổ chức các hội nghị, tọa đàm, đối thoại với bà con nông dân về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT.
59
         Tuy nhiên, hiện mới có khoảng 1/4 số HTX đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho NLĐ. Tỉ lệ xã viên tham gia BHXH, BHYT bắt buộc đạt thấp, trong khi số lượng tham gia BHXH tự nguyện cũng rất hạn chế. Nguyên nhân là do nhiều HTX hoạt động manh mún, nhỏ lẻ, chưa hướng đến liên kết trong sản xuất để tạo ra chuỗi giá trị bền vững. Do đó, mặc dù cả nước có 20.767 HTX, song chỉ khoảng 30% số HTX được đánh giá hoạt động hiệu quả; thu nhập bình quân của xã viên chỉ từ 1,76 triệu đến 4 triệu đồng/người/tháng. Thậm chí, không ít HTX ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng vì không đủ nguồn tài chính để đóng BHXH, BHYT cho những cán bộ quản lý (có hưởng lương) và NLĐ.
        Mặt khác, nhiều HTX có tỉ lệ lao động ở độ tuổi cao và những người này thường có tâm lý không muốn tham gia BHXH. Còn nhóm lao động trẻ, do công việc bấp bênh nên mới chỉ quan tâm đến quyền lợi trước mắt, chưa tham gia BHXH. Đáng chú ý, các HTX, liên minh HTX vẫn có xu hướng sử dụng lao động thời vụ, trả tiền công theo ngày và không muốn bị ràng buộc bởi HĐLĐ, khiến diện bao phủ BHXH, BHYT khu vực này chưa xứng với tiềm năng.
        “Khoảng trống” trong việc bao phủ BHXH, BHYT khu vực HTX khá lớn, không chỉ ảnh hưởng tới quyền tham gia và thụ hưởng chính sách của NLĐ mà còn làm họ không thật sự gắn bó, cống hiến cho sự phát triển của HTX... Do đó, để từng bước lấp đầy “khoảng trống” đó, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời thống kê đầy đủ số HTX, DN của HTX và Liên hiệp HTX để có kế hoạch tuyên truyền, vận động…
        Những giải pháp trên được kỳ vọng sẽ tạo đà cho việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong khu vực HTX, qua đó bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, góp phần thực hiện mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân.

Nguồn tin: Báo BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây