Không thể phát triển bền vững, nếu thiếu sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái

Thứ tư - 31/10/2018 10:30 26 0

Không thể phát triển bền vững, nếu thiếu sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái

Chiều 25/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và có bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3.
 
       Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu, bao gồm đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới, đến từ các nước thành viên ASEAN; đại diện LHQ và các tổ chức quốc tế; đại diện một số bộ, ban, ngành Việt Nam.
 
144

       Đây là hội nghị được tổ chức 3 năm một lần, để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới của các nước ASEAN thảo luận việc thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ.
       Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh về thành công của Tầm nhìn ASEAN và đặt ra câu hỏi: Liệu ASEAN của chúng ta có thể thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025, nếu phụ nữ và trẻ em gái không được bảo đảm cơ hội công bằng và bị bỏ lại phía sau? Đồng thời, Thủ tướng cũng trả lời luôn: "Quý vị và tôi đều có cùng một câu trả lời, đó là chúng ta không thể trở thành một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững- nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái. Để làm được điều này, mỗi người phụ nữ, mỗi trẻ em gái đều phải có quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội, được học hành, được phát triển, được bảo vệ và được thực hiện những quyền năng chính đáng của mình".
       Cũng theo Thủ tướng, vị thế, tuổi thọ của phụ nữ trong ASEAN đã tăng lên đáng kể, với tỉ lệ nữ trong độ tuổi từ 60 đến 64 tăng 3,7% năm 2015. Tỉ lệ sinh sớm của phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 19 ở khu vực đã giảm từ 77% xuống 37%. Các cơ hội giáo dục được mở rộng, tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội tại nhiều nước ASEAN đạt mức trên 20%. Số lượng phụ nữ làm chủ DN tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Nhiều phụ nữ tham gia Hội đồng quản trị, làm Tổng Giám đốc điều hành các DN lớn của khu vực.
       Đối với Việt Nam, theo Thủ tướng, Chính phủ đã chủ động triển khai lồng ghép các sáng kiến ưu tiên vào các chương trình, đề án cấp quốc gia, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Hằng năm, Chính phủ dành 2,6% GDP cho các chính sách, chương trình trợ giúp xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái. Điểm nổi bật là nỗ lực thực hiện Luật Bình đẳng giới 2006 và Công ước của LHQ về xóa bỏ các hình thức phân biệt, đối xử chống lại phụ nữ.
       Vì vậy, tỉ lệ phụ nữ Việt Nam làm chủ DN tăng, có tới 98% số DN do phụ nữ làm chủ có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội khóa 14 (2016-2021) đạt 27,1%- mức cao hơn khu vực và thế giới. Tỉ lệ lao động nữ tham gia BHXH chiếm gần 50% trong tổng số người tham gia. Tỉ lệ phụ nữ là nhà nghiên cứu khoa học, chủ các đề án, đề tài cấp bộ, cấp nhà nước tăng lên rõ rệt...
       Tuy nhiên, mức thu nhập của phụ nữ trong khu vực còn thấp hơn nam giới, dù phụ nữ chiếm 45% lực lượng lao động (hơn 640 triệu người) và quy mô GDP của khu vực hằng năm tăng khá đồng đều. Theo báo cáo của Tổ chức Phụ nữ LHQ, nền kinh tế ASEAN tăng trưởng mỗi năm ở mức 5% trong thập kỷ vừa qua, nhưng phụ nữ chỉ đóng góp vào 11% tổng giá trị xuất khẩu của ASEAN. “Những vấn đề này thúc giục chúng ta phải chung tay hành động và có các giải pháp hiệu quả để nâng cao vị thế của phụ nữ trong thời gian tới”- Thủ tướng chia sẻ. 
       Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ rõ, phụ nữ và trẻ em gái vẫn luôn là đối tượng chịu tác động nặng nề hơn trong bối cảnh thiên tai và bất ổn xã hội. Nhằm hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN thành một nơi đáng sống, một khu vực an toàn, bình đẳng với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 sẽ thảo luận, đưa ra các khuyến nghị mạnh mẽ để trình lên lãnh đạo cấp cao ASEAN.
        Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị 3 nội dung hợp tác. Cụ thể gồm: Một là, đào tạo, tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Hai là, bảo đảm việc làm bền vững cho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, nhất là việc làm. Ba là, tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua việc hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách BHXH nhằm mở rộng độ bao phủ đối với mọi đối tượng, kể cả khu vực phi chính thức và NLĐ di cư.
         Với chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”, tại Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc tế về tăng cường và bảo đảm an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, nhằm hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN về tăng cường an sinh xã hội. Dự kiến, Hội nghị sẽ ra Tuyên bố chung để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 vào cuối năm 2018.

Nguồn tin: baobaolhiemxahoi.gov.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây