Khó khăn do không có BHYT

Thứ tư - 07/11/2018 05:28 34 0

Khó khăn do không có BHYT

Những ngày gần đây, chị Trần Thị Tuyết Vân (tạm trú tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) bị đau dữ dội từ vùng thắt lưng, phải nhập viện điều trị. Rủi thay, do không tham gia BHYT, chị phải tự lo mọi chi phí KCB khiến gia đình lâm cảnh khó khăn.
Hơn chục năm trước, chị Vân đưa các con từ TX.Ngã Bảy (Hậu Giang) lên TP.HCM mưu sinh. Do con đau ốm thường xuyên nên chị Vân phải tìm mọi công việc để làm, những mong trang trải cho cuộc sống gia đình.
36
        Chị Trần Thị Tuyết Vân hằng ngày nén đau đi thu mua ve chai
       “Một hôm, đang đẩy xe đi thu mua ve chai, tôi bị đau dữ dội ngang hông, phải vào BV quận Thủ Đức cấp cứu. Ca cấp cứu này cộng với chi phí thuốc men, điều trị lên tới hơn 8 triệu đồng. Vì vậy, gia đình phải vay mượn bà con lối xóm để lo tiền viện phí cho tôi. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị sạn thận, phải sớm được phẫu thuật. Nhưng các chi phí khi điều trị và sau điều trị phải đến gần 30 triệu đồng, trong khi tôi không có thẻ BHYT”- chị Vân tâm sự.
        Chị Vân cho biết thêm, trước đây gia đình chị cũng tham gia BHYT ở quê rồi gửi lên cho mẹ con chị trên TP.HCM. Tuy nhiên, việc tham gia BHYT cũng “lúc có lúc không” vì khi nào nhớ mới mua, thậm chí chả muốn tham gia vì sợ phiền hà. Giờ đây khi có bệnh, chị mới thực sự lo lắng. “Mấy hôm nay, đẩy xe đi mua ve chai, thỉnh thoảng cơn đau phát lên khiến tôi không chịu nổi…”- chị Vân lo lắng.
        Theo các chuyên gia, đau quặn thận (do sạn thận) là một trường hợp cần cấp cứu tại BV. Cơn đau thường bắt đầu một cách đột ngột từ một bên hông, có thể sau một hoạt động gắng sức nào đó. Sau đó, sẽ đau lan ra phía trước, dưới hạ sườn, khiến người bệnh có cảm giác như bị ai bóp chặt, bị dao đâm xoáy vào chỗ đau. Việc điều trị bệnh thường phụ thuộc vào kích thước của sạn. Nếu sạn thận nhỏ có thể ra ngoài qua đường nước tiểu; song nếu sạn thận lớn có thể cần phải điều trị xâm lấn như phẫu thuật hay sóng chấn động tán sỏi, gây tốn kém chi phí cho bệnh nhân. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên thờ ơ với việc tham gia BHYT, nhất là cần phải tham gia liên tục để đảm bảo quyền lợi cho mình.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây