Khi quyền lợi BHXH của NLĐ nước ngoài được bảo vệ

Thứ hai - 03/12/2018 03:51 33 0

Khi quyền lợi BHXH của NLĐ nước ngoài được bảo vệ

Chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ nước ngoài làm việc tại nước sở tại đã được nhiều quốc gia áp dụng. Tại Việt Nam, với các quy định của Luật BHXH có hiệu lực từ 1/1/2018 và mới đây là Nghị định 143/2018/NĐ-CP, quyền lợi BHXH của NLĐ nước ngoài sẽ được bảo vệ...
         Các DN lơ là
        Báo BHXH nhận được phản ánh của hàng chục NLĐ người nước ngoài làm việc và nhận lương tại Công ty TNHH Xuân Lan (địa chỉ tại tòa nhà Vincom, đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM). Theo đơn phản ánh, Công ty Xuân Lan có sử dụng lao động người nước ngoài nhưng một số NLĐ không có giấy phép lao động và không được tham gia BHXH, BHYT. Đơn cử, ông Nicki Dinh- vị trí Operation Director, lương thưởng thực nhận 106 triệu đồng/tháng; hay ông Jade Le- vị trí COO, lương thưởng thực nhận 159 triệu đồng/tháng...
1
         Cũng theo NLĐ, họ đang nghi ngờ việc Công ty Xuân Lan không có đầy đủ giấy phép lao động do cơ quan chức năng của Việt Nam cấp. Đồng thời kiến nghị, nếu mình thuộc diện lao động “chui” thì cơ quan chức năng cần phải có biện pháp xử lý; còn nếu là lao động hợp pháp thì yêu cầu DN phải có trách nhiệm khai báo, đăng ký đóng BHXH, BHYT cho họ theo đúng quy định của Luật BHYT (có hiệu lực từ 2009) và Luật BHXH (có hiệu lực từ 1/1/2018).
          Tại Công ty TNHH Dịch vụ bảo dưỡng máy bay Cảng Hàng không miền Nam, mới đây Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng phát hiện 6 trường hợp NLĐ nước
ngoài đang làm việc nhưng chưa được tham gia BHXH, BHYT theo pháp luật Việt Nam.
          Trong khi đó, trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều DN có sử dụng lao động nước ngoài nhưng không chủ động tìm hiểu và không tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ nước ngoài làm việc tại đơn vị.
          Một giáo viên tiếng Anh (quốc tịch Singapore) tại TP.HCM cho biết, anh đã xác định sẽ sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam nên rất muốn được tham gia BHXH, BHYT như NLĐ Việt Nam. Tuy nhiên, trường học nơi anh làm việc lại không đả động gì đến việc tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ là người nước ngoài.
           Đảm bảo quyền lợi NLĐ bằng “lưới an sinh”
          Bà Nguyễn Thị Thu- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực từ năm 2009), NLĐ làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHYT. Như vậy, NLĐ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ký HĐLĐ từ 3 tháng trở lên theo đúng quy định pháp luật thì thuộc đối tượng tham gia BHYT, mức đóng bằng 4,5% tiền lương tháng ghi trong HĐLĐ.
          Còn Luật BHXH cũng quy định, NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam được tham gia BHXH bắt buộc. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thực hiện việc đóng BHXH cho lao động là người nước ngoài.
       Liên quan đến quy định này của Luật, ngày 15/10, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật BHXH và Luật ATVSLĐ về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nghị định sẽ có hiệu lực từ 1/12/2018. Với những quy định cụ thể của nghị định này, quyền lợi của NLĐ là người nước ngoài về BHXH, BHYT sẽ được đảm bảo.
          Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Giang Nam (TP.HCM) cho rằng, ở nước ta, luật ban hành có hiệu lực pháp luật nhưng không phải thực hiện được ngay mà còn phải chờ hướng dẫn. Ví dụ, với trường hợp đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài, kể từ khi quy định của Luật BHXH có hiệu lực từ 1/1/2018 đến khi Nghị định 143/2018/NĐ-CP ra đời cũng mất hơn 10 tháng nhưng cũng chưa thể áp dụng được nếu chưa có Thông tư hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH. Chính vì vậy, các ngành chức năng cần nhanh chóng triển khai, nhằm sớm đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ nước ngoài làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây