Hướng dẫn mới về việc xác định tuổi thai để thực hiện chính sách thai sản

Thứ tư - 07/11/2018 17:19 32 0

Hướng dẫn mới về việc xác định tuổi thai  để thực hiện chính sách thai sản

Ngày 05/11/2018, trong Công văn số 6638/BYT-BM-TE gửi Cục Quan hệ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Bộ Y tế hướng dẫn về việc xác định tuổi thai để thực hiện chính sách thai sản cho lao động nữ theo quy định của Bộ luật Lao động.
33
(Ảnh minh họa)
          Theo đó, liên quan đến việc tính tuổi thai để thực hiện chính sách chăm sóc thai sản cho lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 theo quy định của Bộ luật Lao động, cơ sở y tế - có chức năng khám thai trong phạm vi chuyên môn được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện việc xác định tuổi thai theo Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (ban hành kèm theo Quyết định số 4128/QĐ-BHYT ngày 29/07/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế).
          Cụ thể, tuổi thai được tính kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng; trường hợp thụ thai bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thì ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng được xác định là 14 ngày trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc chuyển phôi vào buồng tử cung người phụ nữ. Nếu người phụ nữ không nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng thì có thể dựa trên kết quả siêu âm để tính tuổi thai. Thai đến tháng thứ 07 là khi tuổi thai đủ 28 tuần (196 ngày).
          Như vậy, để được hưởng chính sách thai sản, lao động nữ cần xuất trình kết quả khám thai do cơ sở y tế có chức năng khám thai cấp, trong đó có ghi kết quả xác định tuổi thai tại thời điểm khám.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây