Hướng dẫn đóng BHXH cho người lao động nước ngoài

Thứ hai - 17/12/2018 14:01 29 0

Hướng dẫn đóng BHXH cho người lao động nước ngoài

Chính phủ ban hành Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018.
       Ngày 11/12/2018 Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La ban hành Công văn số: 2642/BHXH-QLT hướng dẫn thực hiện Nghị định số 143/NĐ-CP của Chính phủ
Theo đó đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP bao gồm:
       - Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi: Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên.
       - Người sử dụng lao động bao gồm các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.
       Mức đóng và phương thức đóng :
      - Từ ngày 01/12/2018: Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động gồm:
+ 3% vào Quỹ ốm đau và thai sản
+ 0,5% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
       - Từ ngày 01/01/2022:
- Người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động gồm:
+ 3% vào Quỹ ốm đau và thai sản
+ 0,5% vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
+ 14% vào Quỹ hưu trí và tử tuất.
- Người lao động hàng tháng đóng: 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
        Tiền lương tháng đóng BHXH được quy định là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp tiền lương tháng cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng BHXH bằng 20 lần mức lương cơ sở.
       Chế độ BHXH từ 01/12/2018
Người lao động là người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHXH thực hiện các chế độ BHXH bắt buộc gồm chế độ ốm đau, chế độ thai sản, theo quy định của Luật BHXH; chế độ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật an toàn, vệ sinh lao động và Nghị định số 37/2016/NĐ-CP.
       Từ 01/01/2022
Ngoài các chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp người lao động còn được hưởng các chế độ sau:
- Chế độ hưu trí và tử tuất theo quy định của Luật BHXH.
- Các trường hợp hưởng BHXH một lần.
       Thủ tục hồ sơ
Đối với các trường hợp người nước ngoài thuộc đối tượng tham gia BHXH đơn vị sử dụng lao động kê khai 01 bộ hồ sơ như sau:
- Đối với người lao động: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH) chỉ lập đối với trường hợp người tham gia chưa được cấp mã số BHXH hoặc khi có thay đổi thông tin.
- Đối với đơn vị:
+ Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS ban hành kèm Quyết định 595/QĐ-BHXH)
+ Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS ban hành kèm Quyết định 595/QĐ-BHXH) báo tăng lao động tham gia BHXH./.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Xuân