Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 146/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thực hiện của BHXH Việt Nam

Thứ bảy - 29/12/2018 17:45 19 0
Nhằm giúp cho các địa phương triển khai thực hiện được kịp thời, thống nhất, đúng quy định, trong thời gian 2 ngày 25 – 26/12/2018, với sự chủ trì của đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ, Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) và các văn bản hướng dẫn thực hiện.
BHXH
Đ/c Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu chủ trì Hội nghị
Hội nghị đã triển khai một số nội dung cơ bản quy định tại khai Nghị định số 146/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thực hiện của BHXH Việt Nam; hướng dẫn về công tác thu BHYT cấp và chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT. Đặc biệt, tại Hội nghị dành phần lớn thời gian để hướng dẫn và thảo luận về các  nội dung liên quan đến công tác KCB BHYT, cụ thể như:  Đăng ký KCB ban đầu, ký hợp đồng KCB BHYT;  xác định tổng mức thanh toán chi phí KCB theo quy định tại Nghị định 146/NĐ-CP; trích chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạm ứng kinh phí; Thực hiện thanh quyết toán KCB năm 2018; Thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2019; Thực hiện Thông tư số 30/2018/BYT; một số yêu cầu trọng tâm về công tác quản lý, thanh toán vật tư y tế trong năm 2019; một số lưu ý trong thanh toán chi phí KCB theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT. Các Ban nghiệp vụ cũng đã tập trung giải đáp các vướng mắc thông qua hàng trăm câu hỏi của các địa phương.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo những nhiệm vụ cần triển khai thực hiện như sau:
(1) Đối với các Ban nghiêp vụ BHXH Việt Nam:
- Phối hợp với Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 146/NĐ-CP và trả lời các vướng mắc của BHXH Việt Nam.
- Bám sát để chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong việc triển khai; có báo cáo tổng quan kết quả Hội nghị, tổng hợp các câu hỏi của BHXH các tỉnh, trên cơ sở văn bản bản quy định trả lời và gửi về để các địa phương có căn cứ thực hiện.
(2) Đối với BHXH các địa phương:
- Tiếp tục nghiên cứu kỹ các nội dung đã triển khai tại hội nghị để tổ chức thực hiện đúng quy định. Phản ánh những khó khăn, vướng mắc về các Ban nghiệp vụ để được hướng dẫn kịp thời.
- Chuẩn bị mọi nguồn lực; phối hợp tốt với Sở Y tế, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn để để triển khai các chính sách mới về BHYT. Bố trí cán bộ tuyên truyền, giải thích với người bệnh về các quy định mới (Thông tư số 39/2018/TT-BYT
- Hoàn thành hợp đồng KCB năm 2019 với các cơ sở y tế trước 31/12/2018.
- Chuẩn bị quyết toán năm 2018: Yêu cầu các cơ sở KCB chuyển đầy đủ dữ liệu lên Hệ thống giám định BHYT (thời gian gửi dữ liệu KCB năm 2018 của các cơ sở y tế chốt đến hết ngày 05/01/2019).
- Chủ động phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, tham mưu báo cáo UBND tỉnh số tạm tính chi KCB BHYT năm 2019 tới các cơ sở KCB trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Tuyết Mỹ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây