HĐQL BHXH Việt Nam giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hà Nội

Thứ bảy - 29/12/2018 18:14 24 0

HĐQL BHXH Việt Nam giám sát việc thực hiện  chính sách BHXH, BHYT tại Hà Nội

Sáng 20/12, Đoàn giám sát do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên HĐQL BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố.
Tham gia Đoàn giám sát có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, Bộ Y tế và Bộ Công an. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; đại diện các sở, ngành: Y tế, Tài chính, LĐ-TB&XH, LĐLĐ, Thuế, Thanh tra, Công an và 10 BV lớn trên địa bàn.
HDQL
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc.
Quỹ KCB BHYT mất cân đối lớn
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hoà- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết: Tỉ lệ tham gia BHYT trên địa bàn Hà Nội luôn đạt và vượt chỉ tiêu Chính phủ giao (đến hết tháng 11/2018 ước vượt 1,2%). Trong đó, năm 2018 thành phố có 545.503 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 86% so với năm 2016. Tính đến tháng 11/2018, thành phố có trên 1,6 triệu người tham gia BHXH, chiếm 35,52% lực lượng lao động- hoàn thành Nghị quyết 28 về chỉ tiêu bao phủ BHXH bắt buộc. Đặc biệt, đã có thêm 12.475 DN với 38.133 lao động đăng ký tham gia BHXH (tăng 29% so với năm 2017).
Cũng theo BHXH Hà Nội, đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tỷ lệ nợ đã giảm mạnh. Tuy nhiên tỉ lệ nợ BHXH, BHYT vẫn cao hơn tỉ lệ trung bình của cả nước. Cụ thể, đến hết tháng 11/2018, thành phố còn 27.106 đơn vị nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền 1.301 tỉ đồng (993 đơn vị nợ trên 12 tháng và 843 đơn vị trên 24 tháng). Trong đó, các DN nhà nước còn nợ trên 186 tỉ đồng (chiếm 14,3% tổng số nợ) và số tiền nợ khó thu hồi của các DN (nợ trên 24 tháng) chiếm khoảng 59% tổng số nợ (770 tỉ đồng).
HDQLBHXH
Toàn cảnh buổi làm việc với UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành.​​​​​
        Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, chi phí KCB BHYT luôn cao hơn số thu (năm 2016 là 153,4 tỉ đồng; năm 2017 là 804,7 tỉ đồng; năm 2018 ước 1.059 tỉ đồng). Điều này cho thấy, tần suất KCB năm 2017 và 2018 tăng 0,4 lần và số lượt KCB BHYT năm 2018 tăng 8,1% so với năm 2017. Tỉ lệ chỉ định bệnh nhân vào nội trú cao hơn bình quân chung toàn quốc tới 6,34%. Trong đó: BV Thể thao cao hơn 12,4%; BV Nam Thăng Long cao hơn 11%; BV Mỹ Đức cao hơn 13,9%; BV Phúc Thọ cao hơn 7%; BV Hoài Đức cao hơn 10%. Số ngày điều trị một số bệnh kéo dài như mổ Phaco  (BV Thanh Nhàn 13 ngày, BV Bạch Mai 7,6 ngày); mổ đẻ (BV YHCT Hà Nội 6,5 ngày; BV Thanh Nhàn 5,8 ngày...)…
       Nhận định tình hình sử dụng quỹ BHYT tại Hà Nội, ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban Dược và VTYT (BHXH Việt Nam) cho biết, năm 2018, Thủ tướng giao quỹ KCB BHYT cho Hà Nội vượt cả số thu, nhưng thành phố vẫn bội chi. Theo đó, tỉ lệ chi gấp 1,7 lần TP.HCM, bao gồm chi điều trị nội trú gấp 2 lần toàn quốc và gấp 1,3 lần TP.HCM. Đặc biệt, có những BV chi chẩn đoán hình ảnh tăng đáng báo động như: BV Sơn Tây tăng 51,5%; BV YHCT (Bộ Công an) tăng 43%... Bên cạnh đó, theo như khuyến cáo của WHO, thời gian qua, Việt Nam sử dụng quá nhiều thuốc trong điều trị cũng như thuốc hàm lượng không phổ biến; sử dụng VTYT có giá cao. Đơn cử: Trung tâm Mua sắm đấu thầu Hà Nội mua thủy tinh thể 3,6 triệu đồng, nhưng cũng cùng loại đó thì BV Mắt Trung ương mua với giá chỉ 3,3 triệu đồng và Nghệ An là 3,25 triệu đồng.
        Theo ông Đàm Hiếu Trung- Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc, do có một số phòng xét nghiệm đạt chuẩn, nên Hà Nội cần triển khai liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các BV- theo như cam kết của Bộ trưởng Bộ Y tế trước các ĐBQH. Do vậy, UBND Thành phố cần trang bị thêm các máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để phục vụ cho việc này hiệu quả. “Hà Nội chi phí KCB BHYT vượt gần 1.000 tỉ đồng. Do đó, BHXH Hà Nội chủ trì cùng Sở Y tế tham mưu cho UBND Thành phố những nguyên nhân chủ quan và khách quan để có giải pháp xử lý…”- ông Trung đề xuất.
       Cần thực hiện đúng quy định
      Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Dân- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Ngành LĐ-TB&XH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, trong đó có BHXH trong việc tham mưu cho UBND Thành phố ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Đơn cử, chỉ đạo những trường có tỉ lệ HSSV tham gia thấp phải phân loại HSSV là con đảng viên, công chức… để có biện pháp nhắc nhở; do vậy một số quận/huyện đã đạt 100% HSSV tham gia BHYT.
BHXHQL
Đoàn giám sát thăm và làm việc tại BHXH Hà Nội.​​​​​​
      Đồng thời, kịp thời biểu dương những đơn vị thực hiện tốt; kiên quyết công khai danh sách những đơn vị nợ đọng BHXH. Công tác tuyên truyền được thực hiện có chiều sâu, giúp NLĐ và người SDLĐ hiểu rõ hơn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. “Trong vấn đề nợ đọng BHXH, tỉ lệ nợ của Hà Nội vẫn còn cao hơn so với trung bình cả nước. Do đó, thời gian tới, cơ quan BHXH cần phân tích nợ theo loại hình đơn vị sản xuất để có giải pháp đôn đốc. Cơ quan BHXH cũng cần phối hợp xác định tình trạng hoạt động của DN để kéo giảm số DN nợ”- ông Dân nói.
      Trong khi đó, theo đại diện Công an Hà Nội, để giảm tỉ lệ nợ BHXH, thời gian qua Công an Thành phố đã chủ động phối hợp với cơ quan BHXH tiến hành thanh tra, kiểm tra nhằm thu hồi nợ. Theo đó, trong năm 2018, Công an Hà Nội cử hơn 60 lượt cán bộ tham gia cùng BHXH Thành phố đôn đốc, kiểm tra tại 194 đơn vị, thu hồi hơn 40 tỉ đồng nợ BHXH, BHYT. Vì vậy, trong năm 2018, việc thu BHXH cơ bản đạt kết quả tốt.
      Cũng theo đại diện Công an Hà Nội, Điều 216 Bộ luật Hình sự đã quy định rõ tội trốn đóng BHXH, BHYT. Do đó, các chủ DN cần phải có ý thức hơn về trách nhiệm của mình. Thời gian tới, Phòng PC13 sẽ chủ động phối hợp với BHXH Thành phố đôn đốc thu hồi nợ BHXH, đặc biệt tuyên truyền giúp NLĐ và chủ SDLĐ thấy được trách nhiệm của mình trong việc đóng BHXH, để NLĐ yên tâm làm việc. Đồng thời, PC13 cũng chủ động tiếp nhận hồ sơ do cơ quan BHXH cung cấp để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
      Liên quan tình hình KCB BHYT, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho rằng: Quỹ BHYT không phải là vô hạn nên bệnh viện luôn có ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn quỹ đảm bảo an toàn, hợp lý và hiệu quả. BV thường xuyên bình bệnh án, đơn thuốc. Chúng tôi cũng đề nghị tổ chức đấu thầu 100% hóa chất và VTYT tập trung để đảm bảo tính thống nhất.
      Bà Trần Thị Nhị Hà- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH cũng như các cơ sở y tế kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT. “Nếu những đơn vị nào vượt chi phí do nguyên nhân chủ quan, Sở Y tế sẽ có biện pháp xử lý. Bộ Y tế cũng cần sớm ban hành quy trình thanh tra để Sở triển khai, đảm bảo sự minh bạch, cũng như có hình thức xử lý phù hợp theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cần đảm bảo minh bạch trong sử dụng DVYT”- bà Nhị Hà nói.
      Tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ rõ, tỉ lệ bao phủ BHXH bắt buộc của Hà Nội hiện vẫn chưa tương xứng, nhất là tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện; tỉ lệ nợ đóng, chậm đóng BHXH còn cao so với bình quân chung toàn quốc; chi phí từ quỹ BHYT vượt so với dự toán. Vì vậy, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành đánh giá về những tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục…
        Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhất trí với những nội dung được nêu trong báo cáo. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội đã đạt những kết quả tích cực; số người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT cũng như số thu ngày càng tăng… Bên cạnh chỉ rõ hạn chế, tồn tại, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đề nghị Thành ủy và UBND Thành phố cần tiếp tục chủ động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, đảm bảo; góp phần đảm bảo ASXH Thủ đô được bền vững.
      Trước đó, chiều ngày 19/12, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với BHXH TP.Hà Nội, BVĐK Hà Đông và BV Nội tiết Trung ương về tình hình quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT.

 

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây