Hành vi gian lận BHXH và trốn đóng BHXH đã được hình sự hóa

Thứ sáu - 02/11/2018 17:00 55 0

Hành vi gian lận BHXH và trốn đóng BHXH đã được hình sự hóa

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng (01/11) của Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trước Quốc hội, trong phần trả lời chất vấn của đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Đoàn Bình Dương) về vấn đề gỡ vướng trong quyền khởi kiện của tổ chức công đoàn đối với các doanh nghiệp nợ BHXH.
10
       Gửi câu hỏi chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao trong Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng ngày 1/11, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Đoàn Bình Dương) cho biết, tại Kỳ họp thứ 4 đại biểu này và một số ĐBQH đã chất vấn về các vướng mắc liên quan đến quyền khởi kiện của tổ chức công đoàn đối với các doanh nghiệp nợ BHXH. Từ những vướng mắc đó, Nghị quyết số 55 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp nêu trên đã giao cho Ngành Tòa án thống nhất công tác xét xử liên quan đến nợ BHXH. Tuy nhiên, một năm qua vấn đề này hiện vẫn đang "dậm chân tại chỗ". Trong Báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao tại Phiên chất vấn này cũng không đề cập đến nội dung trên. Theo đó, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh cũng đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao cho biết hướng giải quyết của Ngành Tòa án đối với những vướng mắc nêu trên trong thời gian tới, nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh hợp pháp của NLĐ và quyền khởi kiện của tổ chức công đoàn được pháp luật quy định. 
11
       Trả lời chất vấn của đại biểu Trương Thị Bích Hạnh, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, sau Kỳ họp thứ 4, theo tinh thần Nghị quyết số 55 của Quốc hội, tính đến nay, Toà án Nhân dân tối cao đã tổ chức 02 cuộc họp để bàn về vấn đề này. Tham dự các cuộc họp này có đại diện lãnh đạo: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; BHXH Việt Nam; Ban Nội chính Trung ương; và các cơ quan của Quốc hội (Ủy ban Dân nguyện, Ủy ban Các vấn đề xã hội, Ủy ban Tư pháp).
Đồng thời, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng cho biết, trong thời gian qua, Toà án Nhân dân tối cao đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo về nội dung này. Đồng thời, cũng đã tập huấn toàn Ngành về việc triển khai những chủ trương mới của pháp luật liên quan tới vấn đề bảo hiểm và đang phối hợp với BHXH Việt Nam để có hướng dẫn cho Ngành BHXH cũng như hệ thống Tòa án để xử lý những vấn đề liên quan.
        Liên quan về nội dung này, báo cáo trước Quốc hội, Chánh án Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, bắt đầu từ ngày 01/01/2018, hai hành vi gian lận BHXH và trốn đóng BHXH đã được hình sự hóa, được quy định là tội phạm tại các Điều 214 và Điều 216 của Bộ luật Hình sự (sửa đổi). 
12
       Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao nhấn mạnh, theo các quy định này, Tòa án sẽ không được xử các hành vi nêu trên theo trình tự dân sự; đồng thời, quyền của NLĐ sẽ được bảo vệ ở cấp độ cao nhất, tức là ai xâm phạm quyền này đã trở thành tội phạm. Các tổ chức, không chỉ có công đoàn mà tất cả mọi người dân, kể cả người lao động, nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm gian lận BHXH và trốn đóng BHXH, hoàn toàn có nghĩa vụ báo cáo với cơ quan điều tra, cơ quan kiểm sát để khởi tố điều tra. Và khi đó, Tòa sẽ xét xử một cách nghiêm minh. Chúng tôi rất khuyến khích không chỉ các tổ chức công đoàn mà tất cả mọi người dân khi phát hiện doanh nghiệp có các hành vi vi phạm nêu trên, tố giác với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. 
       Tuy nhiên, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cũng cho biết, do luật mới đi vào cuộc sống chưa được một năm, cho nên, căn cứ trên những tổng kết từ thực tiễn xét xử, còn điều gì vướng mắc, Toà án Nhân dân tối cao sẽ tiếp tục có hướng dẫn kịp thời./.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây