Giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Thứ tư - 07/11/2018 05:31 81 0

Giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Trong hai ngày 6-7/11, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khai thác và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
37
            Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu và Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Phạm Anh Tuấn đồng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại diện BHXH và Bưu điện một số tỉnh, thành phía Nam.
          Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, sau hơn 10 năm triển khai BHXH tự nguyện, số đối tượng tham gia năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, hiện nay toàn quốc chỉ có gần 200.000 người tham gia, còn quá thấp so với tiềm năng và mục tiêu đề ra. Tính đến 30/9/2018, cả nước mới có 189.502 người tham gia, đạt 57,2% kế hoạch được giao. Điều này cho thấy, chúng ta chưa thực sự nỗ lực hết mình trong việc vận động người dân.
          Đồng chí Trần Đình Liệu nhận định, hiện tại chúng ta có đầy đủ điều kiện để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, như: Tinh thần chỉ đạo của Trung ương tại Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, Nghị quyết 102/NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và Nghị quyết 125/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28… Về tiềm năng, chúng ta có tới trên 60 triệu người trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, thời gian qua, nhiệm vụ này cơ bản được các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể ủng hộ… Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nêu, từ nay đến hết năm 2018, toàn Ngành cần phải phát triển 141.730 người tham gia- đây được xem là nhiệm vụ khá khó khăn đối với các địa phương. Vì vậy, với kinh nghiệm của một số địa phương làm tốt (Điện Biên, Quảng Bình, Cao Bằng, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Ninh Bình, Phú Yên…), Phó Tổng Giám đốc tin tưởng rằng, công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện sẽ phát triển xứng đáng với tiềm năng.
          Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, việc phối hợp với ngành BHXH trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện luôn là nhiệm vụ quan trọng của ngành Bưu điện. Là một kênh đại lý lớn của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, thời gian qua, Bưu điện đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo hình thức thương mại ở 20 tỉnh, thành phố. Tính đến 26/10/2018, Bưu điện đã tổ chức được 336 hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, qua đó vận động được gần 8.000 người tham gia. Năm 2019, Bưu điện đặt mục tiêu tổ chức hơn 8.780 hội nghị tuyên truyền, với kỳ vọng vận động thêm 219.600 người tham gia BHXH tự nguyện… Đồng thời, đồng chí Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, thời gian qua, ngành Bưu điện đã thực hiện khá thành công Đề án thí điểm triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền. Trên cơ sở kết quả đạt được, BHXH Việt Nam đã chủ động tổ chức hội thảo này với mục đích để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, qua đó học hỏi kinh nghiệm để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp và bền vững cho người dân.
          Tham luận tại hội thảo, đa số ý kiến cho rằng, những địa phương thực hiện tốt công tác phát triển BHXH tự nguyện đều nhận được sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên đại lý thu, cộng tác viên ở cơ sở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, thuyết phục và vận động nhân dân tham gia vào chính sách này.
          Tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường mở rộng, kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại lý thu; tập trung đào tạo đội ngũ cộng tác viên ngoài Ngành; lựa chọn, xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; niêm yết công khai tên, địa điểm, số điện thoại đại lý thu, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho từng đại lý thu cũng như đánh giá, khen thưởng kịp thời. Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu, từ nay đến trước ngày 15/1/2019, BHXH các tỉnh, thành phố phải hoàn thiện chi tiết Đề án phát triển BHXH tự nguyện để gửi về BHXH Việt Nam.
          Trước đó, trong 02 ngày 29-30/10, tại tỉnh Thái Nguyên, BHXH Việt Nam cũng đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện khu vực phía Bắc./.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây