Giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN

Thứ tư - 24/10/2018 15:04 36 0

Giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN

Sáng ngày 17/10, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đề xuất các giải pháp về phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN năm 2018. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
113
        Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; đồng chí Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; lãnh đạo Ban, Vụ trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại các điểm cầu địa phương có Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH, lãnh đạo Bưu điện tỉnh, thành phố; các phòng nghiệp vụ; lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố trên toàn quốc.
         Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, khối lượng công việc là rất lớn, đặc biệt trong phát triển đối tượng, thu và thu nợ đòi hỏi sự nỗ lực của toàn Ngành vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao; làm cơ sở phấn đấu đến năm 2021 đạt được các chỉ tiêu theo Nghị quyết 28-NQ/TW về phát triển đối tượng, giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn.
        Theo đồng chí Trần Đình Liệu, để làm được điều đó, toàn Ngành phải xây dựng được những giải pháp, việc làm cụ thể như: tăng cường công tác phối hợp với ngành Thuế để thêm dữ liệu, nguồn phát triển đối tượng; đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT để kéo giảm tỷ lên nợ đọng; tiếp tục phối hợp với ngành Bưu điện để nâng cao chất lượng phục vụ, mở rộng hệ thống đại lý để chăm sóc, hỗ trợ tốt hơn cho người dân, người lao động… Tuy nhiên, BHXH nhiều địa phương đang gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn cao; công tác phối hợp với ngành Bưu điện một số địa phương chưa tốt; chưa khai thác tốt dữ liệu từ ngành Thuế chuyển sang để tập trung phát triển đối tượng…
114
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
       Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, phát triển đối tượng, thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ xương sống của Ngành; chỉ có phấn đấu hoàn thành được các chỉ tiêu này thì mọi nhiệm vụ khác của Ngành mới có thể hoàn thành và vượt kế hoạch Chính phủ giao cho BHXH Việt Nam. Chính vì vậy, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh yêu cầu, những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung bằng mọi giải pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tích cực tuyên truyền, vận động đến từng nhóm đối tượng cụ thể; mở rộng, hệ thống đại lý thu để người dân, người lao động biết nhiều hơn đến chính sách an sinh xã hội nhân văn này. Ngoài ra phải tiếp tục làm tốt các chức năng thanh tra chuyên ngành, phối hợp thanh tra liên ngành đưa tỷ lệ nợ đọng giảm xuống mức thấp nhất. Đồng thời, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đặc biệt quan tâm đến việc cập nhật dữ liệu tăng giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT hiện nay. Theo Thứ trưởng, dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT được Chính phủ chọn là 1 trong những bộ dữ liệu quốc gia. Đây là vinh dự nhưng cũng là thách thức cho Ngành               BHXH phải đảm bảo chất lượng cho nguồn dữ liệu này. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu, dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT phải luôn được thường xuyên rà soát, cập nhật, chuẩn hóa nếu không giá trị của nó sẽ giảm đi vì không theo kịp biến động thực tế. Do đó, BHXH các tỉnh, thành phố phải nhanh chóng ký hợp đồng với ngành Bưu điện để triển khai thực hiện tăng giảm dữ liệu theo quy trình, hướng dẫn của BHXH Việt Nam và phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của Ngành
115
Điểm cầu địa phương
       Theo báo cáo của Ban Thu, BHXH Việt Nam, tính đến 30/9/2018, tổng số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 14,096 triệu người, đạt 96,2% kế hoạch giao. Trong đó, 09 tháng đầu năm, toàn quốc phát triển được 499.972 người; dự kiến số người còn phải phát triển 03 tháng cuối năm là 551.008 người. Trong đó, một số địa phương đạt tỷ lệ so so với kế hoạch giao cao hơn tỷ lệ bình quân chung toàn quốc (từ 96,2%) là Thái Bình, Kiên Giang, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc, Hà Nam.
        Tính đến hết 30/9/2018, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 189.502 người, đạt 57,5% so với kế hoạch, số người còn phải phát triển trong 3 tháng cuối năm là 141.730 người. Trong đó có một số địa phương thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như Hải Dương, Ninh Bình, Cao Bằng, Quảng Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế… Tính đến 30/9/2018, số đối tượng tham gia BHYT là 82 triệu người, đạt 98,4% kế hoạch giao, tăng 812.749 người so với năm 2017, đạt tỷ lệ bao phủ BHYt là 87,3%. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN phải tính lãi là 7.647 tỷ đồng, chiếm 2,3% kế hoạch thu…
        Tại Hội nghị, BHXH một số tỉnh, thành phố đã tham gia tham luận, phát biểu ý kiến về những kinh nghiệm hay những khó khăn trong phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, công tác thanh tra, kiểm tra, thu nợ… đồng thời, đưa ra những giải pháp và mục tiêu, phương hướng, cam kết phấn đấu đạt được những chỉ tiêu này trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
116
Đồng chí Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu kết luận

        Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị, BHXH các tỉnh phải quyết liệt chỉ đạo thực việc thanh tra, tập trung thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên theo quy định. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử phạt và gửi kết quả đến cơ quan chức năng cùng cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý. Giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hàng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ. Thực hiện nghiêm túc quy định về quy trình đôn đốc thu nợ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, KH-ĐT và chính quyền địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất của các DN phục vụ công tác phát triển đối tượng, giảm nợ. Nghiên cứu đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT.
         Đặc biệt, đến ngày 20/10/2018, BHXH các tỉnh, thành phố phải hoàn thành việc ký hợp đồng với ngành Bưu điện trong triển khai cập nhật dữ liệu tăng giảm hộ gia đình tham gia BHYT và chậm nhất đến ngày 30/10 phải hoàn thành việc ký hợp đồng công tác này với UBND xã, phường, thị trấn. Giao Ban Sổ - Thẻ phối hợp cùng Bưu điện thực hiện kiểm tra, đánh giá về công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH để trong tháng 11/2018 tổ chức hội nghị tổng kết công tác bàn giao sổ. Giao ban Thu xây dựng kế hoạch thành lập Ban chỉ đạo về phát triển đối tượng bền vững giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; tập hợp danh sách yêu cầu tập huấn cán bộ thanh tra của BHXH các địa phương tổ chức đào tạo, tăng cường cán bộ trong lĩnh vực này./.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây