Giá như…

Thứ năm - 27/12/2018 09:51 23 0
“Giá như tôi biết! Tiếc quá, tiếc quá…”- chị nông dân ấy thở dài tiếc nuối nhắc đi nhắc lại với tôi bên hành lang lớp tập huấn, tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do BHXH tỉnh Phú Thọ phối hợp Hội Nông dân tỉnh tổ chức tại huyện Lâm Thao.
Gương mặt không giấu nổi vẻ luyến tiếc, chị cho biết chồng chị đi làm tại một công ty ngoài quốc doanh đã được 18,5 năm. Gần đây, do sức khỏe yếu nên anh xin nghỉ việc. Chị đã băn khoăn rất nhiều khi cầm trên tay cuốn sổ BHXH của anh trong đó ghi nhận 18 năm 6 tháng tham gia BHXH. Và không hiểu “trời xui đất khiến” thế nào, sau khi tham khảo ý kiến bạn bè và người thân, cân nhắc thấy “8 năm nữa anh mới đủ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi)” nên anh chị đã quyết định làm thủ tục đề nghị hưởng BHXH một lần và chỉ vừa mới nhận tiền trợ cấp cách đây 2 tháng.
“Tiền thì tiêu một, 2 năm rồi cũng hết. Còn chế độ hưu trí thì vuột khỏi tầm tay rồi”. Chị thở dài, ánh mắt nhìn xa xăm. Những ngày ấy, chị đâu có để tâm đến những quy định chế độ chính sách này nọ. Vì thế, đâu biết được anh có thể chốt bảo lưu sổ BHXH để đến khi đủ 60 tuổi chỉ cần đóng cho 1,5 năm còn thiếu là có thể hưởng lương hưu. Chị cứ nghĩ quẩn: Anh ấy thì yếu, bản thân không làm ra tiền nữa, nếu phải đóng liên tục 8 năm nữa thì không thể kham nổi!!!
Tôi nhẹ nhàng trấn an chị: “Chị nhớ những điều em vừa giải thích đến chị sáng nay nhé. Chế độ BHXH tự nguyện đang ngày càng mở rộng về đối tượng, phương thức đóng và đặc biệt Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách BHXH sẽ quy định giảm thời gian đóng BHXH làm điều kiện hưởng chế độ hưu trí xuống còn 15 năm, 10 năm. Nếu bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện ngay từ bây giờ, với quy định hiện hành, chồng chị có thể nghỉ hưu ở tuổi 62. Thực tế, khi anh ấy 60 tuổi thì Nghị quyết 28-NQ/TW đã có hiệu lực thi hành nên anh có thể là những người đầu tiên được hưởng chế độ hưu trí theo Nghị quyết 28”.
Gương mặt chị như giãn ra. Nụ cười tươi tắn xua đi bao âu lo từ đầu cuộc trò chuyện tới giờ. Chị thở phào nhẹ nhõm khẳng định: “Chị sẽ bảo anh tham gia ngay BHXH tự nguyện”. Nhìn nụ cười ấy, tôi thấy vui lây vì trong lớp tập huấn ngày hôm nay nhiều hội viên nông dân đã hiểu hơn về chính sách BHXH tự nguyện. Tôi còn vui hơn vì ít nhất có người đã lựa chọn và khẳng định hướng đi cho ngày mai, vì cuộc sống ổn định của gia đình mình.

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây