Đẩy mạnh mở rộng bao phủ BHXH đến mọi NLĐ

Thứ sáu - 04/10/2019 17:51 28 0
Ngày 25/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 khu vực phía Bắc.
 
Thông tin tại hội thảo, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong giai đoạn 2012-2020, công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người có công (NCC) được đảm bảo. Năm 2018, có 99% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; 98,5% xã, phường trong toàn quốc được công nhận là xã, phường thực hiện tốt chính sách thương binh- liệt sĩ.
 
d
 
Đặc biệt, coi trọng và đẩy mạnh giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động là giải pháp quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo an sinh xã hội. Tỉ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có việc làm duy trì đạt trên 77%; tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp (chỉ dao động ở mức 2-2,2%). Đẩy mạnh phát triển BHXH, mở rộng độ bao phủ hệ thống BHXH đến mọi NLĐ theo cả 3 nhóm chính sách lớn là BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BH thất nghiệp. Với chủ trương bao phủ BHYT toàn dân, trong 8 năm qua, đã thực hiện phát triển mạnh BHYT; tỉ lệ dân số tham gia BHYT ước đạt 86,9% trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Nghị quyết rất chú trọng phát triển trợ giúp xã hội và giảm nghèo, coi đầu tư cho trợ giúp xã hội là đầu tư cho tăng trưởng bền vững và giải quyết vấn đề công bằng xã hội. Kết hợp hiệu quả vai trò của Nhà nước với vai trò của xã hội và từng người dân. Công tác xóa đói, giảm nghèo đã được thực hiện đồng bộ trên cả 3 mặt: Giúp người nghèo tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ công; hỗ trợ sản xuất thông qua các chính sách về bảo đảm đất sản xuất, tín dụng ưu đãi, khuyến nông- lâm- ngư, phát triển ngành nghề; phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn nhằm giúp người nghèo, vùng nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 11,76% năm 2011 xuống còn dưới 5% năm 2015; từ 8,23% năm 2016 xuống còn 5,35% năm 2018, dự kiến giảm xuống 4,35% năm 2019 và đến cuối năm 2020 còn 3,35%.

Tuy nhiên, để đổi mới hệ thống an sinh xã hội đến 2030, cần phát triển chính sách an sinh xã hội với cách tiếp cận dựa trên quyền con người, lấy con người làm trung tâm, thực hiện công bằng xã hội, bảo đảm an sinh toàn dân theo hướng linh hoạt, đa tầng, đa dạng, thích ứng với già hóa dân số và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, cung cấp các dịch vụ xã hội toàn diện, có chất lượng cao, công bằng, bao trùm nhằm đảm bảo sức khỏe, giáo dục, thoát nghèo cho người dân và không để ai bị bỏ lại phía sau...

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Theo tinh thần Nghị quyết, hệ thống chính sách được bổ sung, sửa đổi, hướng đến thực hiện quyền được an sinh xã hội. Nhận thức của các cấp chính quyền, DN, các đối tác xã hội và người dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống an sinh xã hội đã hỗ trợ người dân hiệu quả hơn trong phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục các rủi ro trong cuộc sống. Tuy nhiên, khung khổ pháp lý về an sinh xã hội vẫn chưa hoàn thiện, chưa bắt kịp những xu hướng phát triển mới cũng như yêu cầu của cuộc sống; chất lượng một số chính sách còn hạn chế nên không triển khai được trong thực tiễn. Đến nay, phạm vi bao phủ an sinh xã hội còn hẹp, tốc độ mở rộng phạm vi bao phủ BHXH chậm; quy mô và chất lượng cung cấp dịch vụ xã hội cơ bản còn thấp ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS...

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương duy trì những thành tựu đã đạt được; đồng thời, khắc phục những tồn tại và hạn chế, nhất là cần đẩy mạnh tăng độ bao phủ BHXH, BH thất nghiệp, nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo và tạo việc làm bền vững, có chất lượng; tiếp tục cải thiện chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản.

Nguồn tin: Bảo bảo hiểm Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây