Đảm bảo an ninh mạng - Yêu cầu bức thiết

Thứ tư - 07/11/2018 05:34 50 0

Đảm bảo an ninh mạng - Yêu cầu bức thiết

Theo thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng nước ta đã phát hiện 4.500 cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan Chính phủ, Bộ, Ngành với nhiều hình thức khác nhau; khoảng trên 63.000 máy tính bị nhiễm mã độc. Nước ta cũng xếp thứ 4 trong top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma. Thực trạng này cho thấy việc đảm bảo an ninh thông tin mạng là vô cùng cần thiết để tránh những tổn thất nghiêm trọng do thế giới “ảo” gây ra trong đời thực.
38

        Vẫn biết khoa học công nghệ, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, internet mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưngđi kèm với đó luôn là những thách thức lớn, đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Trong đó, mạng xã hội thu hút số lượng lớn người sử dụng cũng đã bị các thế lực thù địch lợi dụng để phát tán thông tin sai sự thật, lôi kéo, kích động người dân, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước .... Mỗi năm, có tới 3.000 trang mạng xã hội thường xuyên đăng tin tuyên truyền, chống phá Việt Nam. Hoạt động sử dụng không gian mạng để xâm hại trật tự an toàn xã hội cũng ngày càng gia tăng và phức tạp như: đánh bạc, lừa đảo, đánh cắp tài khoản ngân hàng, rửa tiền, mại dâm, ma túy. Tính riêng trong 2 năm 2017 và 2018, lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện, xử lý gần 1.500 vụ án, vụ việc liên quan sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi tội phạm.
       Trong khi đó, những chính sách về đảm bảo an ninh mạng ở nước ta vẫn còn khá hạn chế, chưa theo kịp tình hình và biến đổi ngày càng nhanh và mạnh của những mối đe dọa trên môi trường mạng. Đảm bảo an ninh mạng  là yêu cầu bức thiết được đặt ra. Đảng và Nhà nước ta cũng đã xác định cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng. Theo đó, quản lý vấn đề này trên cơ sở lãnh đạo của Đảng, quản lý thống nhất của Nhà nước, huy động được sức mạnh tổng lực của hệ thống chính trị và toàn dân tộc, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách. Cùng với đó xây dựng mạng lưới bảo vệ thông tin quốc gia, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng như quyền công dân, tạo điều kiện cho mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng.

Nguồn tin: Báo BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây