Chia nhỏ gói thầu, coi chừng phạm luật!

Thứ hai - 07/10/2019 09:49 22 0
Tại một số cơ sở y tế hiện có tình trạng chia nhỏ gói thầu mua thuốc, vật tư y tế nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc không phải qua đấu thầu. Tuy nhiên, việc làm này trái với quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi bệnh nhân cũng như quỹ KCB BHYT.
Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có Kết luận số 09 về việc BVĐK tỉnh Gia Lai làm chậm công tác đấu thầu, chia nhỏ các gói thầu để chỉ định thầu trái luật. Thanh tra tỉnh khẳng định, việc làm này trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại về kinh phí và ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân.

Theo kết luận thanh tra, BVĐK tỉnh Gia Lai đã chia nhỏ các gói thầu, ban hành 1.165 quyết định chỉ định thầu mua vật tư, hóa chất cho từng đợt mua sắm với giá dưới 100 triệu đồng (tổng giá trị các mặt hàng hơn 95 tỉ đồng). Bên cạnh đó, có 361 mặt hàng BV này không tổ chức đấu thầu.
 
a

Theo quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu năm 2013, việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất của BV không thuộc trường hợp chỉ định thầu. Đồng thời, Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013 cũng nghiêm cấm việc chia dự án thành các gói thầu trái với quy định nhằm mục đích chỉ định thầu. Song tại BVĐK tỉnh Gia Lai có việc chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu cũng như không tổ chức đấu thầu với 361 mặt hàng. Việc làm trái quy định pháp luật của BVĐK tỉnh Gia Lai đã làm thiệt hại ngân sách và nguồn thu sự nghiệp của BV với số tiền gần 2 tỉ đồng.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Giám đốc BVĐK tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những hạn chế, thiếu sót trong công tác đấu thầu thuốc; kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với những sai phạm liên quan đến công tác mua sắm vật tư, hóa chất.

Trước đó, năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký ban hành kết luận thanh tra về việc thanh tra quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, trong đó đã chỉ ra sai phạm của BVĐK tỉnh trong việc chia nhỏ các gói mua sắm tài sản không đúng quy định và yêu cầu khắc phục; song BV này vẫn tiếp tục sai phạm trong đấu thầu thuốc. Cụ thể, 10 tháng sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, BVĐK tỉnh Gia Lai mới làm tờ trình đề nghị tỉnh phê duyệt danh mục chi tiết, dự toán mua sắm. Hồ sơ mời thầu của BV chậm 3 tháng so với kế hoạch được tỉnh phê duyệt, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu và thời gian thẩm định cũng bị làm chậm.

Trong khi đó, tại TP.HCM, cũng có tình trạng sử dụng thuốc không qua đấu thầu. Mới đây, BHXH TP.HCM đã quyết định từ chối đề nghị thanh toán BHYT que xét nghiệm sốt xuất huyết của BV Nhi Đồng 2 với số tiền 353 triệu đồng. Được biết, từ đầu năm 2019, trong đợt mua sắm que xét nghiệm sốt xuất huyết, BV Nhi Đồng 2 lại nhập 20.000 que test của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Vietlab (Công ty Vietlab) với danh nghĩa “mượn” chứ không tổ chức đấu thầu hay áp thầu theo kết quả trúng thầu ở các BV khác. Mặt hàng mà Công ty Vietlab đưa vào BV Nhi Đồng 2 có tên thương mại Biopanda với giá 69.500 đồng/que thử. Như vậy, tổng số que thử này có giá 1,39 tỉ đồng mà không qua đấu thầu.

Đối với việc BV Nhi Đồng 2 nhập 1.000 hộp que xét nghiệm sốt xuất huyết Biopanda (tương đương với 20.000 test) của Công ty Vietlab mà không qua tổ chức đấu thầu trong khoảng thời gian từ đầu năm 2019, BHXH TP.HCM khẳng định, việc BV sử dụng sắm que thử sốt xuất huyết mà không thông qua đấu thầu, chưa được phép lưu hành mà đề nghị thanh toán BHYT là không đúng quy định. Qua rà soát, BHXH TP.HCM đã từ chối đề nghị thanh toán đối với hơn 2.700 que xét nghiệm sốt xuất huyết Biopanda từ BV Nhi Đồng 2.

Theo quy định tại Thông tư 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính về việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm thì các hàng hóa, thiết bị nào có giá trị hơn 100 triệu đồng đều phải tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, một số cơ sở y tế đã lách luật bằng cách chẻ nhỏ các gói thầu để né việc tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, chia nhỏ các gói mua sắm để chỉ định thầu cũng như không tổ chức đấu thầu là hành vi vi phạm pháp luật và cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm về việc làm này./.

Nguồn tin: Báo Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây