Cần tổng kết thực hiện Điều 63 Luật BHXH để mở rộng diện bao phủ BHXH

Thứ năm - 31/10/2019 09:24 9 0
Chiều 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình KT-XH, NSNN và việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ KCB BHYT năm 2015.
Thống nhất cơ bản các báo cáo của Chính phủ, ĐB Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) khẳng định: Năm 2019 là năm thứ 2 Chính phủ chỉ đạo và có sự vào cuộc của Quốc hội cũng như các cơ quan liên quan, nên kinh tế đã đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu sẽ đạt. Đặc biệt, 3 chỉ tiêu tổng hợp: tốc độ tăng trưởng đạt 6,8%; tăng năng suất lao động đạt 5,9%- bình quân 4 năm đạt 5,8%; chỉ số CPI dự kiến từ 2,7-3%- thấp hơn nhiều so với mục tiêu Quốc hội đặt ra.
 
v
 
Cũng theo ĐB Bùi Sỹ Lợi, khi tiếp xúc cử tri cho thấy, bức tranh kinh tế đất nước có sự chuyển biến rõ nét; đồng bào dân tộc, vùng núi, vùng sâu xa, bộ mặt nông thôn miền núi thay đổi đáng kể. Thông qua 2 chỉ tiêu là đảm bảo sức khoẻ người dân miền núi và an sinh xã hội, người dân đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, niềm tin ngày càng nâng lên.

ĐB Bùi Sỹ Lợi cũng đánh giá cao việc Chính phủ đề xuất năm 2020 sẽ tăng mức lương cơ sở thêm 7,33% cho khu vực công (từ 1.490.000 đồng lên 1.600.000 đồng) theo đúng tinh thần Nghị quyết của Quốc hội. Tuy nhiên, theo ĐB Lợi, khi đề nghị phương án nâng lương, Chính phủ chưa tính đến việc ngân sách sẽ lấy tiền từ đâu và chi bộ máy thế nào. Đáng chú ý trong điều kiện bộ máy các cơ quan vẫn còn cồng kềnh; việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập chậm.

"Qua nghiên cứu, chỉ có ngành Y tế trong hai năm giảm được 25.000 biên chế, tiết kiệm từ tiền lương 2.100 tỉ đồng. Nhưng việc ngành Y tế tiết kiệm được tiền lương, tinh giản biên chế là do đưa chi phí tiền lương vào chi phí KCB BHYT. Tôi cho rằng, khi Nhà nước thực hiện nâng lương cơ sở lên 7,33% thì cũng phải tính đến việc nâng tiền lương hưu của những người về hưu trước ngày 1/1/1993, bởi hiện có khoảng 30% số người nghỉ hưu này đang hưởng mức lương rất thấp. Chính phủ cần nghiên cứu vấn đề này, Quốc hội khi ban hành Nghị quyết về tăng lương cũng lưu ý không nên điều chỉnh mức lương “cào bằng” như các năm trước”- ĐB Lợi nhấn mạnh.

Liên quan việc thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, ĐB Lợi cho biết, năm nào Ủy ban Về các vấn đề xã hội cũng đi giám sát việc thực hiện chính sách BHXH. Qua giám sát cho thấy, từ năm 2014 đến 2018 (5 năm), khi Điều 60 Luật BHXH tạm dừng thực hiện dẫn đến số người nhận BHXH 1 lần tăng lên 2,7 triệu người (vào 2, ra hơn 1)- dẫn đến không đạt mục tiêu bao phủ BHXH toàn dân. Đáng nói, 2,7 triệu người này sau này không còn khả năng lao động sẽ sống ra sao khi không có lương hưu, thậm chí họ phải chờ đến 80 tuổi mới được nhận trợ cấp xã hội (270.000 đồng như hiện nay). "Chính phủ phải tổng kết Nghị quyết số 93 về thực hiện Điều 63 Luật BHXH để đảm bảo mở rộng BHXH theo Nghị quyết số 28"- ĐB Lợi kiến nghị.

Ngoài ra, ĐB Lợi cũng chỉ rõ, mức hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện hiện chưa hấp dẫn NLĐ, nên Chính phủ cần xem xét nâng mức hỗ trợ lên ít nhất 50-50 (tức NLĐ đóng 100.000 đồng thì Nhà nước hỗ trợ 100.000 đồng). Như vậy, NLĐ vẫn có lợi khi được Nhà nước hỗ trợ, góp phần tăng trưởng quỹ BHXH cũng như tăng số người tham gia vào hệ thống BHXH.

Liên quan đến chính sách BHYT, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho biết, hiện quỹ BHYT đang mất cân đối- đây là điều đương nhiên do mức đóng thấp, mức hưởng không giới hạn, không có trần hưởng, nên tỉnh nào cũng mất cân đối. Vì vậy, Chính phủ cần tăng cường quản lý, phòng chống trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT.

Nguồn tin: Báo Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây