Cần tăng tính hấp dẫn để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện

Thứ tư - 29/08/2018 15:53 75 0

Cần tăng tính hấp dẫn để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đây là một trong những ý kiến nhận định của các chuyên gia tại chương trình Tọa đàm trực tuyến “Kết quả thực hiện và những định hướng cải cách chính sách BHXH” do Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 24/8 vừa qua tại Hà Nội.
 
anh44
          Theo số liệu thống kê của BHXH Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH tự nguyện là 231.206 người, tăng 3.700 người so với năm 2017; số tiền thu BHXH tự nguyện là 565,5 tỷ đồng. 
          Nhiều chuyên gia cho rằng, vài trăm nghìn người tham gia BHXH tự nguyện là con số rất thấp so với tổng số người trong độ tuổi lao động. Thực tế, BHXH Việt Nam có gần 40.000 đại lý, nhưng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn hạn chế. Hầu hết đối tượng tham gia BHXH tự nguyện hiện nay là những đối tượng người lao động đã tham gia BHXH bắt buộc, chưa đủ tuổi nhận lương hưu, còn số nông dân tham gia rất ít.
          Các chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến diện bao phủ BHXH tự nguyện còn thấp là do chính sách BHXH tự nguyện chưa linh hoạt, thiếu hấp dẫn. Mặc dù đã có những cơ chế khuyến khích những người tham gia BHXH tự nguyện ở các mức đóng khác nhau nhưng vẫn chưa đủ kích thích người dân tham gia. Thời gian đóng BHXH tự nguyện để đối tượng được hưởng lương hưu quá dài, từ đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.
          Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, sở dĩ chính sách BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn được lao động bởi đang có sự chênh nhau giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Nếu như BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ thì BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ dài hạn là hưu trí và tử tuất mà thiếu đi các chế độ ngắn hạn đáp ứng ngay nhu cầu đa dạng trước mắt của người dân về thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH đã đề cập đến giải pháp quan trọng là nghiên cứu, xây dựng gói BHXH ngắn hạn linh hoạt để người lao động có nhiều sự lựa chọn tham gia và thụ hưởng, đáp ứng nhu cầu không chỉ trong dài hạn mà cả trong ngắn hạn.
          Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho rằng, hiện nay thu nhập của đại bộ phận nông dân, người lao động tự tạo việc làm rất thấp, không ổn định, chỉ đủ trang trải sinh hoạt hàng ngày, không có tích lũy để tham gia đóng BHXH tự nguyện. Người dân cũng chưa có thói quen tham gia BHXH lúc trẻ để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Một bộ phận người dân không quan tâm nhiều đến chính sách BHXH tự nguyện.
          Song, nguyên nhân chính của việc triển khai chính sách chưa hiệu quả là do nhiều người chưa hiểu và chưa nhận thức đầy đủ về chính sách BHXH tự nguyện, thậm chí, một bộ phận dân cư còn chưa biết có chính sách. Vừa qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tiến hành một cuộc điều tra trên diện rộng về BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện nhưng kết quả có khoảng 70% số người được hỏi chưa biết đến chính sách này.
          Nhiều chuyên gia nêu ý kiến, tuy hình thức, phương pháp tuyên truyền có đổi mới bằng việc tăng cường đối thoại chính sách nhưng còn dàn trải, chưa có những chuyên đề tuyên truyền riêng và ưu tiên tiếp cận đối với những lao động tiềm năng như người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 đến dưới 3 tháng./.

Nguồn tin: Tạp chí Bảo hiểm xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây