BHYT - “phao cứu sinh” khi bệnh tật

Thứ tư - 19/09/2018 14:28 80 0

BHYT - “phao cứu sinh” khi bệnh tật

Năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) trong tỉnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 98,8%, năm học 2018-2019, BHXH tỉnh phấn đấu 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT, ngay từ đầu năm học, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành Giáo dục - Đào tạo, Y tế thực hiệu tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo quyền lợi BHYT của HSSV.
71
Cán bộ BHXH huyện Thuận Châu phát tờ rơi tuyên truyền BHYT
cho học sinh Trường Tiểu học Thôm Mòn.
        Ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện BHYT HSSV tại các nhà trường, từ tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ về BHYT, lập danh sách tham gia, thu tiền, cấp thẻ BHYT, đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Đồng thời, tuyên truyền Luật BHYT, nhất là về BHYT HSSV, đặc biệt là tuyên truyên trực tiếp của giáo viên đến phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học. Bên cạnh đó, tổ chức tốt công tác y tế trường học, đảm bảo các trường đều có cán bộ làm công tác y tế, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí được trích từ quỹ BHYT theo đúng quy định, thực hiện tốt công tác CSSKBĐ cho HSSV ngay tại nhà trường, đối với các đơn vị trường học không có cán bộ làm công tác y tế thì ký hợp đồng với cơ sở y tế để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV; đảm bảo quyền lợi BHYT, tránh phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực.
        Thầy giáo Quàng Văn Vui, Hiệu trưởng Trường THCS Chiềng Đen (Thành phố) cho biết: Năm học 2018-2019, nhà trường có 481 học sinh. Vào giờ chào cờ đầu tuần và hội nghị phụ huynh đầu năm học, nhà trường đã lồng ghép việc tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHYT cho học sinh và phụ huynh, đảm bảo 100% học sinh của nhà trường trong năm học này đều tham gia BHYT. Hiện nay, do chưa có cán bộ làm công tác y tế, nên trường đã ký hợp đồng với Trạm Y tế xã để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Còn cô giáo Lê Thị Thắm, cán bộ làm công tác y tế tại Trường Tiểu học Thôm Mòn (Thuận Châu) cho biết: Hằng năm, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, từ nguồn quỹ BHYT được cơ quan BHXH cấp, nhà trường đã mua đủ các loại thuốc thông thường và dụng cụ sơ cứu cơ bản ban đầu, giúp học sinh có sức khỏe để học tập.
       Năm học 2017-2018, Ngành Bảo hiểm xã hội đã chuyển 2,666 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh ban đầu cho các trường, với nội dung chi từ việc hướng dẫn về vệ sinh cá nhân, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh tật, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa HSSV đi khám, chữa bệnh và hưởng các chế độ quyền lợi BHYT theo quy định. Trong năm học, 10.970 lượt HSSV được khám, chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh với tổng số tiền trên 11,513 tỷ đồng, trong đó, khám, chữa bệnh tại tỉnh 18.319 lượt, ngoại tỉnh 651 lượt. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp không may bị ốm đau, bệnh tật, được quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả chi phí cao, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn, như trường hợp em Dương Thanh Vân, sinh năm 2002, học sinh Trường THCS chất lượng cao Mai Sơn, điều trị gần 3 tháng tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), được quỹ BHYT chi trả 213 triệu đồng; em Lò Mai Huệ, sinh năm 2003, học sinh Trường THCS Chu Văn An (Thuận Châu) cũng điều trị tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), được chi trả gần 141 triệu đồng; em Lò Văn Dương, sinh năm 2003, sinh viên Trường Cao đẳng Sơn La, điều trị gần 1 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, được chi trả gần 28 triệu đồng.
       Chị Quàng Thị Hằng, bản Pảng, xã Chiềng Đen (Thành phố), chia sẻ: Tôi có hai con đang học tại Trường THCS Chiềng Đen, hằng năm, gia đình đều mua BHYT cho các cháu đầy đủ, tôi thấy tham gia BHYT rất có lợi, phòng khi các cháu không may ốm đau, bệnh tật đi khám, chữa bệnh được hỗ trợ viện phí, giảm bớt khó khăn cho gia đình. Còn anh Nguyễn Văn Tưởng, tổ 10, thị trấn Thuận Châu nói: Năm ngoái, gia đình tôi có cháu là Nguyễn Việt Hoàng, học tại Trường THPT Thuận Châu, sau khi đưa cháu đi khám, được bác sỹ chẩn đoán là bị ung thư máu, phải điều trị, dùng thuốc nhập khẩu với chi phí lớn; nhờ gia đình mua BHYT cho cháu, nên được hỗ trợ 80% viện phí, được chi trả gần 29 triệu đồng. Hiện nay, cháu đang học tại Trường Đại học Kinh Bắc tại Bắc Ninh, gia đình tiếp tục mua BHYT sinh viên cho cháu và một tháng vẫn phải đưa cháu đi khám tại Bệnh viện Huyết học Trung ương một lần, được BHYT hỗ trợ nên giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình rất nhiều.
       Có thể thấy, việc tham gia BHYT giúp HSSV được chăm sóc, đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập. Đối với những HSSV chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, BHYT sẽ là “phao cứu sinh” giúp các em cũng như gia đình giảm gánh nặng chi phí điều trị.

Nguồn tin: Báo Sơn La

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây