BHYT là chia sẻ, nhiều người khỏe tham gia để hỗ trợ lo cho người bệnh

Thứ năm - 29/11/2018 11:32 25 0

BHYT là chia sẻ, nhiều người khỏe tham gia để hỗ trợ lo cho người bệnh

Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Ðại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ tại tiếp xúc cử tri phường An Phú, quận Ninh Kiều và cử tri xã Trường Long, huyện Phong Ðiền.
71
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Phú, quận Ninh Kiều
       Tại buổi tiếp xúc, đại diện Ðoàn đại biểu QH thành phố Cần Thơ báo cáo tóm tắt nội dung, kết quả kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV.
       Cử tri đánh giá cao kết quả của kỳ họp, đặc biệt là phiên chất vấn, trả lời chất vấn có nhiều đổi mới, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân; đồng thời, bày tỏ băn khoăn, lo lắng về việc nợ công, nợ xấu tăng cao; hiệu lực, hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng nhiều nơi chưa cao; đời sống một bộ phận nông dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) còn khó khăn. Cử tri mong muốn, QH và các cơ quan chức năng khi ban hành các quy định của pháp luật cần dễ hiểu, sát với cuộc sống để dễ thực hiện. Cử tri cũng kiến nghị Ðảng, Chính phủ, QH tăng cường đầu tư nhiều hơn nữa cho phát triển vùng ÐBSCL gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; sớm xây dựng thương hiệu nông sản để tăng tính cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam; quan tâm đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông sản theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị nông sản; có giải pháp giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường; thực hiện tốt hơn nữa chính sách đền ơn đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo...
       Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến của cử tri. Ðồng chí cho biết, kỳ họp thứ sáu vừa qua, bên cạnh công tác nhân sự bầu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn, QH đã thông qua chín luật và Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, xem xét quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước…
       Về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), nhằm hoàn thiện hơn nữa các quy định của pháp luật để thực hiện tốt công tác này. Ðảng, Nhà nước rất kiên quyết phòng, chống tham nhũng, không có vùng cấm với bất cứ ai, ở bất cứ lĩnh vực nào, không phải cán bộ nghỉ hưu là hạ cánh an toàn. Những vụ án tham nhũng lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo thực hiện và được xét xử công khai đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tạo được niềm tin trong dân.
       Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những khó khăn của một bộ phận nông dân ÐBSCL cũng là khó khăn chung của cả nước và sự phân hóa giàu nghèo là tất yếu của quá trình phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Ðảng, Nhà nước luôn quan tâm, chú ý đến người nghèo, đối tượng yếu thế khác trong xã hội bằng những chính sách cụ thể như: xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ vốn, phương tiện để người dân phát triển kinh tế, nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.
       Ghi nhận kiến nghị của cử tri về thực hiện chính sách BHYT, Chủ tịch Quốc hội cho biết, BHYT nước ta là bảo hiểm chia sẻ, nhiều người khỏe tham gia để hỗ trợ lo cho người bệnh. Cử tri đề nghị, người tham gia BHYT từ 5 năm trở lên nhưng chưa sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh thì được khám sức khỏe tổng thể trong năm. Ðây là đề xuất hay, QH ghi nhận, sẽ nghiên cứu tiếp thu kiến nghị này để khi sửa Luật Bảo hiểm xã hội sẽ xem xét, thảo luận, nhằm mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT. Những kiến nghị của cử tri về tăng cường đầu tư cho TP Cần Thơ, chế độ chính sách người có công, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp…, Quốc hội ghi nhận và chuyển đến Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo TP Cần Thơ xem xét, giải quyết./.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây