BHXH Việt Nam thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tháng 10/2018

Thứ hai - 05/11/2018 16:14 25 0

BHXH Việt Nam thông tin về tình hình thực hiện  chính sách BHXH, BHYT tháng 10/2018

Sáng 2/11, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2018. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh dự và chủ trì hội nghị. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; đại diện Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TT-TT; cùng phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và Hà Nội.
         Thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ
         Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh cho biết, thời gian qua, đã diễn ra nhiều sự kiện, công việc quan trọng liên quan đến ngành BHXH. Gần đây nhất, đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trường đoàn đã có buổi làm việc và khảo sát thực tế tại BHXH Việt Nam về việc triển khai ứng dụng CNTT và thực hiện các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
15
Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị
      
       Trong đó, Thủ tướng đã gửi lời khen ngợi BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được các kết quả nổi bật trên các lĩnh vực, như: Cải cách TTHC, ứng dụng CNTT; mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; công tác thanh tra chuyên ngành; công tác thực hiện chính sách BHYT với Hệ thống thông tin giám định BHYT và hệ thống đại lý BHXH được mở rộng.
        Đặc biệt, Hội nghị BCH Hiệp hội ASXH Đông Nam Á (ASSA 35) đã được BHXH Việt Nam tổ chức thành công tại thành phố Nha Trang. Vừa qua, tại Diễn đàn ASXH Châu Á- Thái Bình Dương, BHXH Việt Nam là một trong những quốc gia vinh dự được Hiệp hội ASXH thế giới (ISSA) trao Giải thưởng với thành tựu nổi bật trong ứng dụng CNTT vào quản lý chi phí KCB BHYT.
        Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đã luôn đồng hành, hỗ trợ BHXH Việt Nam trong suốt thời gian qua. Nhất là sự đóng góp to lớn vào thành công của Hội nghị ASSA 35 đã góp phần nâng cao vị thế của ngành BHXH nói riêng, hình ảnh của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế nói chung, với ước khoảng gần 10 nghìn tin bài được các cơ quan thông tấn báo chí đăng tải.
 
16
Đại diện các đơn vị nghiệp vụ thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ      
       Cũng tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam đã thông tin về thực hiện nhiệm vụ 10 tháng năm 2018. Theo đó, ước đến 31/10, toàn quốc có 14,19 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 251 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện; 12,13 triệu người tham gia BH thất nghiệp; 82,33 triệu người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ bao phủ 87,62% dân số. Lũy kế đến hết tháng 10/2018, toàn Ngành thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp được 264.9462 tỉ đồng, đạt 80,1% kế hoạch cả năm.
       Bên cạnh đó, toàn Ngành đã giải quyết được 101.766 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết cho 676.605 người hưởng trợ cấp một lần; 8.025.482 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe và chi trả chi phí KCB BHYT cho hơn 146 triệu lượt người. Ngành BHXH còn phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 597.577 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và 31.186 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.
        Nhiều quy định mới về BHXH, BHYT
       Tại hội nghị, đại diện các vụ, ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam cũng thông tin tới các phóng viên báo chí về nội dung Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật ATVSLĐ về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
17
Các phóng viên đặt câu hỏi với đại diện BHXH Việt Nam
       Theo đó, NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người SDLĐ tại Việt Nam. Trừ các đối tượng nêu sau sẽ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: Di chuyển trong nội bộ DN theo quy định tại khoản 1, Điều 3 của Nghị định 11/2016/NĐ-CP; NLĐ đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1, Điều 187 của Bộ luật Lao động. Từ ngày 1/1/2022, NLĐ thuộc trường hợp nêu trên, hàng tháng đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Nghị định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2018. Riêng các chế độ về hưu trí và tử tuất quy định tại Điều 9 và Điều 10 của Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022.
       Một văn bản mới khác là Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Nghị định có hiệu lực từ 1/12/2018, với một số điểm mới như: Bổ sung một số đối tượng tham gia; quy định tham gia theo hộ gia đình; không bắt buộc tham gia cùng thời điểm. Nghị định quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng KCB BHYT; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở y tế, thay vào đó là giao tổng mức thanh toán. Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB BHYT; bổ sung quy định mới về CNTT trong quản lý KCB BHYT.
       Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm Lưu trữ cũng đã thông tin tới các cơ quan báo chí truyền thông về công tác lưu trữ hồ sơ điện tử của ngành BHXH, trong đó nhấn mạnh về những kết quả và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, công tác lưu trữ hồ sơ điện tử sẽ giúp Ngành kết nối thông tin, xử lý hồ sơ dữ liệu được nhanh chóng, chính xác, góp phần đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
       Cũng tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam cũng đã trực tiếp trả lời, giải thích rõ cho các phóng viên liên quan đến những điểm mới, những thay đổi, khó khăn khi thực hiện hai nghị định trên. Đồng thời, thông tin thêm về việc triển khai thẻ BHYT điện tử, giải quyết quyền lợi KCB BHYT trái tuyến, quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, việc quản lý quỹ BHXH và quỹ BHYT…
 

Nguồn tin: Báo BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây