BHXH Việt Nam phát hành thẻ BHYT điện tử năm 2020

Thứ hai - 29/10/2018 03:53 42 0

BHXH Việt Nam phát hành thẻ BHYT điện tử năm 2020

Đây là một nội dung của Nghị định 146/2018/NĐ-CP Quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, vừa được Chính phủ ban hành.
 
142
Ảnh minh họa.
       Theo đó, chậm nhất đến ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT. Ngoài ra, Nghị định cũng làm rõ những quy định: Đối với mức đóng của nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình thì được giảm trừ mức đóng khi các thành viên tham gia BHYT cùng tham gia trong năm tài chính. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.
Theo BHXH Việt Nam, tới ngày 01/10/2018, cả nước hiện có 82,3 triệu người được cấp thẻ BHYT, trong đó cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH là 78,65 triệu người, đạt tỷ lệ 99% tổng số người tham gia đã có mã số BHXH.
       Việc thay thế thẻ BHYT từ chất liệu giấy sang thẻ điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi thực hiện giao dịch đăng ký đóng, hưởng chế độ BHYT. Đồng thời, giúp cơ quan BHXH dễ dàng quản lý công tác khám chữa bệnh BHYT.
Liên quan tới việc cấp thẻ BHYT điện tử, Văn Phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 08/05/2018, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.
       Trong đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao cho BHXH VN chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.
Thủ tướng yêu cầu thẻ BHYT phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan./.

Nguồn tin: Tạp chí Bảo hiểm xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây