BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện vượt kế hoạch 9%

Thứ sáu - 21/12/2018 14:37 62 0

Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp làm tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, cán bộ thu cơ quan BHXH thường xuyên trao đổi hướng dẫn nghiệp vụ thu cho nhân viên đại lý, cập nhật kịp thời các văn bản nghiệp vụ và không ngừng chấn chỉnh hệ thống nhân viên đại lý thu ở xã, phường và trang bị những kiến thức mới nhất cho đội ngũ nhân viên đại lý. Nhân viên đại lý thu Bưu điện có nhiều nỗ lực trong việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Hiện nay có 217 điểm thu, 246 nhân viên đại lý thu bưu điện, được bao phủ tới toàn bộ các xã, phường thị trấn, thông qua các điểm bưu điện văn hóa xã, nhân viên đại lý được đào tạo cơ bản về kỹ năng và trình độ hiểu biết về chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp đổi mới phương pháp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện tới tận xã, bản, tiểu khu, tổ dân phố. Đến ngày 19/12/2018, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã phối hợp tổ chức 72 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện với số người tham dự là 6.000 người, trong đó, có 1.800 người đăng ký tham gia. Tính đến nay, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn tỉnh là 4.000 người, vượt 9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHYT hộ gia đình năm 2018 là 14.623 người. Bên cạnh đó, hai ngành còn làm tốt công tác quản lý đối tượng và chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, đảm bảo thời gian chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bắt đầu từ ngày 5 và kết thúc vào ngày 10 hằng tháng kể cả ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ. Tổng số điểm chi trả của Bưu điện tỉnh là 360 điểm, trong đó có 26 điểm chi trả tại bưu cục, 153 điểm chi trả tại Bưu điện - văn hóa xã, 181 điểm chi trả tại điểm thuê mượn khác (nhà văn hóa tổ/bản), với đội ngũ nhân viên làm công tác chi trả có 372 người. Hai ngành cũng làm tốt công tác tiếp nhận trả kết quả qua Bưu điện, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho các tổ chức, cá nhân. Tổng số hồ sơ TTHC nhận của các tổ chức, đơn vị qua dịch vụ bưu chính hiện nay chiếm  82.4%; hồ sơ TTHC trả qua dich vụ bưu chính chiếm 94.6.%. Đã rà soát trả cho người lao động qua bưu điện là 52.960 sổ, trong đó, số sổ đã đến tay người lao động là 52.191 sổ, đạt 98.6% số lao động tham gia BHXH.

Ghi nhận những thành tích đó, tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bưu điện tỉnh Sơn La,Giám đốc BHXH tỉnh đã chuyển trao bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 1 tập thể và 2 cá nhân của Bưu điện tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2017-2018 và tặng giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho Bưu điện huyện Sốp Cộp, Yên Châu đã có thành tích thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH, BHYT năm 2018./.
Một số hình ảnh chuyển trao bằng khen:

Tác giả bài viết: Ngọc Mai