Bất cập khi trẻ em KCB BHYT bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh

Thứ tư - 10/10/2018 17:21 50 0

Bất cập khi trẻ em KCB BHYT bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh

Cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi là chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhằm tạo điều kiện để mọi trẻ em được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Song, tại một số địa phương, vẫn còn phổ biến tình trạng trẻ em dù đã được cấp thẻ BHYT, nhưng phụ huynh vẫn đưa đi KCB bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh, gây nên nhiều rắc rối.
       Để tạo điều kiện cho trẻ em KCB BHYT, Nhà nước có chính sách thông thoáng, trong đó quy định có thể trình giấy khai sinh, giấy chứng sinh để hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT. Theo đó, đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi KCB bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế- Tài chính, đó là trong trường hợp không xuất trình thẻ BHYT, nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh để được hưởng quyền lợi BHYT.
21
       Cụ thể: Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, khi đến cơ sở KCB chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Nếu chưa có thẻ BHYT, thì cần xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh, mà chưa có giấy chứng sinh, thì thủ trưởng cơ sở KCB và cha (mẹ) hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để thanh toán với cơ quan BHXH.
       Tuy nhiên, tại một số địa phương, vẫn còn phổ biến tình trạng trẻ em dù đã được cấp thẻ BHYT, nhưng vẫn được phụ huynh đưa đi KCB bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh. Tại một số địa phương phía Nam, mỗi năm có hàng chục ngàn trường hợp như trên. Trong đó, nhiều trường hợp do muốn được đi khám bất kỳ cơ sở KCB nào mà không phải phụ thuộc vào nơi đăng ký KCB ban đầu, nên đã không trình thẻ BHYT, mà chỉ trình giấy khai sinh, giấy chứng sinh.
       “Thực tế, trong những năm qua, số trẻ em đã được cấp thẻ BHYT nhưng KCB bằng giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh chiếm tỉ lệ lớn, vì được khám bất kỳ cơ sở KCB nào mà không phải phụ thuộc vào nơi đăng ký KCB ban đầu trên thẻ BHYT. Điều này gây khó khăn cho việc theo dõi, quản lý. Hiện tại, ở Bến Tre, trẻ em dưới 6 tuổi đã được UBND các xã, phường rà soát đề nghị cấp thẻ BHYT tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, hàng năm, trên địa bàn tỉnh số trẻ em KCB không bằng thẻ BHYT lên tới hơn 22.000 lượt”- ông Huỳnh Kim Quân- Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho hay.
       Tại Cà Mau, ông Trịnh Trung Kiên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho biết, trên địa bàn có rất nhiều trường hợp trẻ em đi KCB BHYT bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh. Nguyên nhân là do nhiều người dân chậm làm thủ tục cấp giấy khai sinh, cấp thẻ BHYT và đăng ký thường trú. Ngoài ra, một số trường hợp không sử dụng thẻ BHYT khi KCB BHYT…
       Theo thống kê, trong hai năm 2016-2017, tại Cà Mau, số trẻ em dưới 6 tuổi đi KCB BHYT bằng giấy khai sinh, chứng sinh rất lớn, với khoảng 112.000 lượt. Trong đó, nhiều trường hợp chậm làm thủ tục cấp thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT nhưng không xuất trình khi KCB. Tình trạng này đã dẫn đến hàng loạt khó khăn, như: Khó quản lý KCB BHYT bằng mã số BHXH; không có mã số BHXH nên không kết nối liên thông được với Hệ thống thông tin giám định BHYT; không kiểm tra được việc thông tuyến KCB BHYT, ảnh hưởng đến tỉ lệ bao phủ, số thu BHYT của tỉnh, dẫn đến vượt quỹ KCB BHYT…
       Trước tình trạng trên, ông Huỳnh Kim Quân- Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho rằng, để hạn chế việc KCB BHYT bằng giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, Nhà nước cần quy định cụ thể thời điểm có thể sử dụng giấy chứng sinh, giấy khai sinh đối với trẻ em trong KCB BHYT. Qua đó, để thân nhân của trẻ có trách nhiệm trong KCB BHYT cũng như đề cao trách nhiệm của UBND địa phương trong việc rà soát, cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng này.

Nguồn tin: Báo BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây