Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La hoàn thành chỉ tiêu đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2018

Thứ bảy - 29/12/2018 17:51 23 0

Ngay từ đầu năm Bảo hiểm xã hội tỉnh đã triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm, đặc biệt là chỉ tiêu về đối tượng tham gia BHXH, BHYT (trong đó  tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình). Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, trong đó giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho UBND các huyện, thành phố; Tích cực tuyên truyền, đối thoại tại các tổ bản tiểu khu, rà soát đối tượng được NSNN đóng và hỗ trợ đóng BHYT, phát động các cuộc thi đua theo chuyên đề, phối hợp với ngành Bưu điện, Giáo dục trong tổ chức thực hiện nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và BHYT HSSV.
Tổ chức tuyên truyền tại các tổ, bản, tiểu khu được 223 cuộc với 30.378 người tham gia nhằm để người dân hiểu rõ được chính sách BHXH, BHYT, nâng số đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình là 59.068, đối tượng thuộc hộ gia đình làm nông lâm diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT là 947.
Rà soát đối tượng trong phần mềm hộ gia đình tại các vùng được NSNN đóng, hỗ trợ đóng, lập danh sách những người chưa được cấp thẻ BHYT chuyển cho UBND các xã rà soát xác định lại đối tượng, nhằm tránh sai sót. Đến 30/9/2018 tăng thêm 16.000 người được cấp thẻ BHYT do NSNN đóng, hỗ trợ đóng.
Tổ chức tuyên truyền tại các trường học, vận động HSSV tham gia BHYT nâng tỷ lệ HSSV tham gia trên 50.000 đối tượng, đạt 98,9% HSSV.
Phát động thi đua với chủ đề: “Tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”, tạo khí thế thi đua sôi nổi, khích lệ tất cả CC,VC, người lao động thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia tối thiểu là 01 người, riêng cán bộ thu và cán bộ khai thác và thu nợ vận động 02 người tham gia. Sau 05 tháng phát động, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều đại lý thu xuất sắc phát triển được trên 100 đối tượng tham gia, nhiều đơn vị sớm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện như BHXH các huyện: Thành phố, Yên Châu, Mường La, Sốp Cộp, Sông Mã, Vân Hồ.
TUYENTRUYEN
Hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại UBND xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, sau hội nghị có hơn 100 người tham gia BHXH tự nguyện.
Đến ngày 24/12/2018, toàn tỉnh đã có 1.186.625 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 96,1% dân số, vượt chỉ tiêu theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg năm 2018 (94,7% dân số); đối tượng tham gia BHXH là 67.813 người, đạt 100,8% kế hoạch, riêng BHXH tự nguyện là 4.281 người tham gia, đạt 116,9% kế hoạch BHXH việt Nam giao, tăng 2.197 người so với cùng kỳ năm 2017, là một trong tốp 10 tỉnh hoàn thành sớm chỉ tiêu  đối tượng tham gia BHXH tự nguyện./.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Hường