Bảo hiểm thất nghiệp: Chỗ dựa cho người lao động khi mất việc làm

Thứ hai - 17/12/2018 13:55 35 0

Bảo hiểm thất nghiệp: Chỗ dựa cho người lao động khi mất việc làm

“Thất nghiệp” là nỗi lo của rất nhiều lao động trong bối cảnh kinh tế - thị trường nhiều áp lực về cuộc sống. Hằng năm, trước tình trạng hàng triệu lao động trước cú “sốc” mất việc chưa kịp có định hướng tìm việc mới đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Việc chính sách BHTN ra đời thực sự đã tạo một bước tiến quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho người lao động, giúp họ có một khoản tiền trong thời gian thất nghiệp, được tư vấn, giới thiệu việc làm. Từ đó, nhiều lao động đã có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.
38
Người lao động đăng ký việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm
Hải Dương
          Xóa tan nỗi lo khi thất nghiệp...
       Cánh cánh trong lòng về số tiền tiết kiệm không còn nhiều từ khi thất nghiệp, chị Phạm Thị Duyên, quê ở xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương (50 tuổi) trên tay cầm tập hồ sơ có chữ “Bảo hiểm xã hội” tới Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Hải Dương để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho biết: Tôi làm cho công ty lắp máy của Hàn Quốc tại Hải Dương được hơn 10 năm. Công việc của tôi đứng hàng giờ cuộn dây đồng, do tuổi đã lớn không đảm nhận được công việc nữa đành nghỉ việc. Từ khi thất nghiêp trong lòng rất rối bời, do tuổi đời đã lớn không có nghề phù hợp, quê thì ruộng đồng không còn. Mức lương lúc làm tại công ty mỗi tháng cả tăng ca cũng được 5-6 triệu/tháng. Nhưng từ khi thất nghiệp không biết những ngày tới làm gì ra tiền để sống; giờ đây mỗi lần đi chợ tôi loay hoay không biết mua gì để đủ 20 nghìn cho bữa cơm gia đình 4 miệng ăn. Nhưng sau khi làm xong thủ tục hưởng trợ cập thất nghiệp, mỗi tháng chị Duyên sẽ được hỗ trợ trên 2 triệu/tháng và được tư vẫn giới thiệu việc làm phù hợp.  Biết được điều này, chị Duyên rất vui chia sẻ: “đây sẽ là khoản tiền quan trọng đối với gia đình tôi lúc khó khăn này. Chính sách BHTN rất quan trọng với người lao động, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống trong thời gian thất nghiệp. Ngoài ra tôi được cán bộ Trung tâm giới thiệu làm công việc giúp việc gia đình trong thời gian tới”.
       Chị Nguyễn Thị Hà, (34 tuổi) quê ở xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã có hơn mười năm bám trụ trong các xưởng may gia công tại Thành phố Hải Dương. Học chưa hết lớp 11, chị đã theo bạn vào làm công nhân may với mức lương hơn ba triệu mỗi tháng. Cuối năm 2017, chị mất việc do công ty này không “thích” người trên ba mươi tuổi. Với độ tuổi 34 cùng với tay nghề không cao, nên chị Hà khó khăn trong giai đoạn tìm công việc mới. Nhưng với khoản tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng đã giúp chị ổn định chi tiêu trong cuộc sống. Và trong giai đoạn đi tìm việc, chị đã đi phụ việc nhà theo giờ ở 1-2 nhà người quen. Khi hết thời gian thụ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị Hà cũng đã tìm được công việc phù hợp với mình, đó là phụ việc nhà theo giờ của 5-7 hộ gia đình, giúp cho chị có một mức thu nhập ổn định hơn cả công việc cũ trước đó. “Nếu không có BHTN thì tôi cũng không đủ thời gian để xoay sở, tìm cho mình công việc phù hợp với bản thân mà có thu nhập cao đến vậy”, chị Hà hài lòng nói.
       Anh Đào Văn Đảm là lao động có thời gian dài làm việc tại một công ty xây dựng tại tỉnh Hải Dương. Do điều kiện hoàn cảnh gia đình, nơi làm việc cách nhà hơn 40km, sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, anh phải nghỉ việc về nhà để chăm sóc bố mẹ già tại xã Vạn Phúc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Được tư vấn, đăng ký và hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 8 tháng. Hiện anh đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giới thiệu việc làm mới tại một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Ninh Giang. Anh Đảm cho biết, anh rất vui mừng và cảm thấy BHTN thực sự cần thiết, có sự hỗ trợ thiết thực cho người lao động vượt qua khó khăn khi không may phải tạm dừng công việc mà chưa tìm được công việc mới.
        Trong bối cảnh các doanh nghiệp tìm cách sa thải lao động nữ trên 30 hoặc trên 35 tuổi để tuyển dụng mới đã không còn là những con số nhỏ lẻ. Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc. Họ bị công ty đào thải khi ngoài kia còn nhiều “sức dài vai rộng” hơn. Đồng thời sự bùng nổ cuộc cách mạng 4.0 khiến nhiều người lao động bị thất nghiệp.  Do vậy, chính sách BHTN cần được phát huy mạnh mẽ tính ưu việt của mình, hỗ trợ nhiều người lao động sớm tìm được công việc mới phù hợp, đảm bảo cuộc sống chẳng may bị thất nghiệp.
        Thực hiện hiệu quả chính sách BHTN
       Từ khi triển khai chính sách BHTN đến nay, số đơn vị và số người tham gia BHTN luôn tăng, số người thụ hưởng cũng tăng qua từng năm. Điều này cho thấy, chính sách BHTN thực sự là chỗ dựa cho người lao động trong thời gian bị thất nghiệp. Điều đáng mừng là, đến nay chính sách BHTN đã được đông đảo doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng tích cực, giúp cho việc thực hiện chính sách hiệu quả hơn. Theo Báo cáo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nếu như năm 2009 mới chỉ có 5,9 triệu người tham gia BHTN thì tới năm 2015 (khi Luật Việc làm có hiệu lực thi hành) số người tham gia BHTN là 10,3 triệu người, tăng 173% so với năm 2009. Đến nay, cả nước có khoảng 04 triệu lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó số người được giới thiệu việc làm chiếm 18% số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; tổng chi các chế độ BHTN năm 2018 là trên 8.277 tỷ đồng.
       Theo Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) Lê Kim Dung nhận định: Trước đây, khi chưa có chính sách BHTN, người lao động khi không may mất việc làm sẽ rơi vào tình trạng không có nguồn thu nhập, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống, sinh hoạt. Từ năm 2009, chính sách BHTN được quy định trong Luật BHXH có hiệu lực thi hành đã phát huy hiệu quả trong cuộc sống. Khi bị thất nghiệp, người lao động không chỉ được nhận trợ cấp mà còn được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, hỗ trợ học nghề để có nhiều cơ hội chuyển đổi việc làm và hưởng BHYT trong suốt thời gian tìm việc.
        Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Việc làm Lê Kim Dung: hiện vẫn còn một số tồn tại, chính sách BHTN hiện nay mới chỉ tập trung vào việc hỗ trợ người lao động sau khi bị thất nghiệp mà chưa có nhiều biện pháp chủ động để hỗ trợ người lao động nhằm duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp... Bên cạnh đó, tình trạng nợ đọng BHTN vẫn còn gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động, ảnh hưởng đến công tác thực hiện chính sách BHTN.
        Trong thời gian tới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp, trong đó coi trọng việc hoàn thiện thể chế, chính sách về việc làm, thị trường lao động, BHTN, quản lý lao động phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập.
       Đồng thời, thực hiện có hiệu quả chính sách BHTN theo hướng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động khi thất nghiệp để sớm quay trở lại thị trường lao động. Đồng thời, tổ chức thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHTN./.

Nguồn tin: Tạp chí BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây