Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0

Thứ năm - 01/11/2018 16:37 69 0

Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0

Ngày 31/10, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra Hội thảo: “Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0”, do Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức.
        Tham gia điều hành hội thảo gồm có: đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo; Nhà báo Quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn – Phó Tổng biên tập, Tổng đại diện khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Singapore – Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế.
01
Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo
          Hội thảo còn có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan ban ngành, BHXH Việt Nam và địa phương, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo và đông đảo các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.
02
PGS, TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo              
 phát biểu đề dẫn Hội thảo
          Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh, BHXH, BHYT luôn là đề tài phong phú, đa dạng để báo chí sáng tạo nhiều tác phẩm sinh động, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết chia sẻ và tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các chính sách lớn về bảo hiểm xã hội, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.
03
Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam     
 phát biểu tại Hội thảo
          Nhà báo Hồ Quang Lợi cũng cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam và BHXH Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.
04
Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
          Ông Đào Việt Ánh khẳng định, trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, BHXH Việt Nam xác định chiến lược trọng tâm tiếp tục đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các quy trình, thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN để doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện các dịch vụ này và giảm số thời gian phải thực hiện các thủ tục, giao dịch của doanh nghiệp.
          Chia sẻ kinh nghiệm “Báo chí truyền thông về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế kinh nghiệm từ quốc tế”, Nhà báo Quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Thứ nhất, trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, báo chí gặp những thách thức trở ngại là điều đương nhiên, bởi mạng xã hội phát triển tràn lan, làm nhiễu thông tin. Do vậy, các tổ chức bảo hiểm cần phối hợp cùng với các cơ quan báo chí truyền thông cung cấp thông tin cho người dân những thông tin đúng và thông tin thiết thực về lợi ích của bảo hiểm.
05
Nhà báo Quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn chia sẻ “Báo chí truyền thông về
Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế kinh nghiệm từ quốc tế”
          Thứ hai, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ sẽ dẫn đến việc nhiều công nhân thất nghiệp là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, vai trò của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là vô cùng quan trọng, giúp tập hợp những biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn về kinh tế, xã hội, sức khỏe cho người dân trước các rủi ro xảy ra trong cuộc sống của họ: như tai nạn, bệnh tật, tàn phế, tuổi già, thất nghiệp, và mất người nuôi dưỡng.
          Thứ ba, báo chí không chỉ là người làm báo, người đưa tin mà có thể tham gia vào quá trình điều tra gian lận trong lĩnh vực bảo hiểm, góp phần trong công tác phòng, chống tham nhũng cũng như tạo được sự đồng thuận trong nhân dân với các chủ trương của Đảng và các chính sách của nhà nước”.
          Qua đây, nhà báo Quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh lại rằng để làm tốt vai trò thông tin truyền thông về BHXH, BHYT cho người dân giúp người dân hưởng được lợi ích thiết thực và hạn chế mọi rủi ro trong cuộc sống, tăng sự an toàn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân với các chủ trương của Đảng, các chính sách của nhà nước thì không còn cách nào khác là các cơ quan bảo hiểm cần liên kết với các nhà báo, các nhà làm truyền thông chuyên nghiệp để cùng nhau thực hiện.
          Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đề xuất những nhóm giải pháp cơ bản, nhằm nâng cao chất lượng thông tin về BHXH, BHYT trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội; khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.
06
Lãnh đạo các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, lãnh đạo
các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo tham dự Hội thảo
          Hội thảo “Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0” là diễn đàn quan trọng góp phần nâng cao chất lượng truyền thông, không ngừng thắt chặt mối quan hệ đồng hành, hợp tác, cùng chia sẻ mọi khó khăn, thuận lợi giữa giới báo chí và BHXH Việt Nam, qua đó cùng hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển và phồn vinh của xã hội.

Nguồn tin: tapchimattran.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây