09 tháng đầu năm 2019: Cấp 14,9 triệu sổ BHXH, 85,15 triệu thẻ BHYT

Thứ năm - 31/10/2019 09:19 13 0
Theo số liệu báo cáo trên phần mềm TST của BHXH Việt Nam, số lượng sổ BHXH đã thực hiện rà soát, bàn giao theo quy định tại Công văn số 4027/BHXH-ST là 13.516.145 sổ, đạt 99,42% trên tổng số lao động đang tham gia BHXH bắt buộc đã được cấp sổ, số sổ BHXH chưa thực hiện rà soát chủ yếu là sổ mới phát sinh trong tháng; toàn quốc cấp 85,15 triệu thẻ BHYT.
s
(Ảnh minh họa)
Trong tháng 09/2019, Ngành BHXH giải quyết 10.006 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, lũy kế từ đầu năm 2019 là 85.593 hồ sơ; tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng hiện nay khoảng 3,1 triệu người; giải quyết 66.038 lượt người hưởng trợ cấp 01 lần (lũy kế từ đầu năm 635.898 lượt người); hưởng chế độ ốm đau 725.539 lượt người (lũy kế từ đầu năm 6.096.066 lượt người); hưởng chế độ thai sản 165.850 lượt người (lũy kế từ đầu năm 1.424.282 lượt người); hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe 28.248 lượt người (lũy kế từ đầu năm 263.820 lượt người). Đồng thời, phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 69.882 người hưởng các chế độ BHTN; trong đó, trợ cấp thất nghiệp 68.015 người, hỗ trợ học nghề 1.867 người, lũy kế từ đầu năm 720.513 người hưởng các chế độ BHTN. Về khám, chữa bệnh BHYT, có 15,646 triệu lượt người đi khám, chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú, lũy kế từ đầu năm 135.040 triệu lượt người.

Quý IV/2019, Ngành BHXH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành ở Trung ương; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đặc biệt là các văn bản quy định, hướng dẫn, sửa đổi bổ sung mới của Chính phủ và các Bộ, ngành. Phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện các văn bản quy định, hướng dẫn, xử lý những tồn tại, vướng mắc trong triển khai, thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với ngành Bưu điện quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng. Tập trung quyết liệt các giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2019 được Chính phủ giao; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT; rà soát, xử lý dữ liệu thẻ BHYT cấp trùng; hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình, cấp mã số BHXH cho người tham gia. Quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, chi trả trợ cấp BHTN; tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua tổ chức dịch vụ công ích của nhà nước; đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tiếp tục tập trung rà soát, xác định nguyên nhân vượt dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT năm 2018 của các cơ sở khám, chữa bệnh, hoàn thành việc thẩm định quyết toán tài chính năm 2018; chủ động kiểm soát chặt chẽ đối với cơ sở khám, chữa bệnh dự báo vượt dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT năm 2019; tăng cường kiểm soát thông tin cảnh báo trên Hệ thống thông tin giám định BHYT; tiếp tục duy trì thực hiện giám định trực tiếp tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm theo Quyết định số 714/QĐ-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục cơ sở dữ liệu quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống dữ liệu tập trung, các phần mềm nghiệp vụ của Ngành; tiếp tục triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đẩy mạnh việc giao dịch điện tử; quản lý, sử dụng văn bản điện tử trong hệ thống cơ quan BHXH và trên trục liên thông của Chính phủ. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, BHXH tỉnh tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức và người lao động Ngành BHXH.

Nguồn tin: Tạp chí Bảo hiểm xã hội Việt Nam