Ứng dụng tin nhắn SMS thông báo hết hạn thẻ BHYT hộ gia đình; đến hạn nộp tiền BHXH tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La

Thứ năm - 09/08/2018 08:24 89 0

Ứng dụng tin nhắn SMS thông báo hết hạn thẻ BHYT hộ gia đình;  đến hạn nộp tiền BHXH tự nguyện tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La

Từ ngày 01/8/2017, trên thẻ BHYT chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../........” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây. Việc cấp, phát thẻ BHYT theo hướng kéo dài, hợp lý hơn, không cấp, phát theo từng năm, vì một số đối tượng do ngân sách nhà nước đảm bảo thì không cần phải giới hạn thời hạn sử dụng thẻ mà nên cấp cho họ với thời hạn nhất định, chỉ khi họ chuyển công tác thì mới thu, đổi cấp mới thẻ BHYT, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh, tránh tình trạng gắt quãng quá 3 tháng ảnh hưởng đến thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục, thiệt thòi quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.

Để biết thẻ BHYT còn hạn sử dụng hay hết hạn sử dụng, người có thẻ BHYT truy cập vào cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam theo địa chỉ Http://baohiemxahoi.gov.vn, vào mục tra cứu trực tuyến, vào mục tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT sau đó điền đầy đủ các thông tin cần khai báo và bấm tra cứu sẽ nhận được thông tin về thẻ BHYT của mình như: thông tin về giá trị đến ngày, tháng, năm; quyền lợi hưởng...
          Tuy nhiên, việc áp dụng đại trà này tại một tỉnh miền núi như Sơn La đang gặp không ít khó khăn vướng mắc, nhất là đối với những đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, trình độ CNTT còn hạn chế và điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin, tra cứu thông tin thẻ BHYT gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc tra cứu thông tin thẻ BHYT để biết thời gian hết hạn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng thẻ hết hạn quá lâu, ảnh hưởng đến tính thời gian tham gia BHYT 5 năm lên tục, thiệt thòi, ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình và thất thoát nguồn thu BHYT cho BHXH. Sử dụng tin nhắn SMS vào việc thông báo thẻ BHYT hộ gia đình sắp hết hạn thẻ, thời hạn nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện giúp cho các đại lý thu có trách nhiệm nhắc các đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình mua bổ sung gia hạn thẻ BHYT cho thời hạn tiếp theo.
          Thực hiện Kế hoạch số: 1670/KH-BHXH ngày 07 tháng 8 năm 2018 của BHXH tỉnh Sơn La về việc triển khai hệ thống tin nhắn SMS, quy trình thực hiện cụ thể như sau:
          Định kỳ, trước ngày mùng 5 hàng tháng. Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố tổng hợp danh sách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại) đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, sắp đến hạn nộp tiền BHXH, BHYT tháng tiếp theo cùng với báo cáo phát triển đối tượng gửi phòng Khai thác - Thu nợ; Phòng Khai thác - Thu nợ: Tổng hợp, đối chiếu, rà soát với cơ sở dữ liệu trên phần mềm quản lý; gửi cho phòng CNTT thông tin cá nhân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình gồm: (họ tên, địa chỉ, số điện thoại); Phòng CNTT tổng hợp dữ liệu do các phòng nghiệp vụ chuyển đến, lập nội dung tin nhắn trình lãnh đạo BHXH tỉnh phê duyệt, chuyển nội dung tin nhắn vào hệ thống gửi cho các đối tượng nhận tin; hàng tháng tổng hợp số lượng tin nhắn gửi phòng KH-TC làm căn cứ thanh toán.
       Nhờ có hệ thống tin nhắn SMS kịp thời nhắc nhở người tham gia sẽ chủ động đến các đại lý thu hoặc cơ quan BHXH gia hạn thẻ BHYT và nộp tiền BHXH tự nguyện cho thời gian tiếp theo, đảm bảo quyền lợi cho đố tượng tham gia BHYT hộ gia đình./.

Tác giả bài viết: Trần Quốc Quỳnh