Thực hiện lộ trình chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ chi trả tại Bưu điện tỉnh Sơn La

Thứ sáu - 29/11/2019 16:08 14 0
Bưu điện tỉnh Sơn La thực hiện phát hành đồng loạt thẻ chi trả lương hưu tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) của 12 huyện, thành phố.
d
Thực hiện chi trả thẻ tại Trung tâm Hành chính công, tỉnh Sơn La
Từ tháng 11/2019, Bưu điện tỉnh Sơn La triển khai việc phát hành Thẻ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH (hay còn gọi là thẻ chi trả lương hưu điện tử) thay thế phiếu lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bưu điện tỉnh sẽ thực hiện phát hành đồng loạt các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của 12 huyện.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả cho 31.051 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng với tổng số tiền trên 120 tỷ đồng. Với số đối tượng nhiều như hiện nay, việc quản lý đối tượng một cách khoa học, hiệu quả, góp phần giảm thủ tục hành chính thực sự là cần thiết.

Việc chi trả lương, các chế độ BHXH qua thẻ trên địa bàn tỉnh Sơn La được thực hiện theo lộ trình: Tháng 11/2019, thẻ sẽ được phát và sử dụng thay thế phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho đối tượng thụ hưởng; tháng 12/2019 sẽ thực hiện việc chi trả qua thẻ và phát thẻ cho các đối tượng mới nghỉ hưởng lương hưu hoặc chưa được phát trong tháng 11; Giai đoạn sau sẽ tích hợp các chế độ chi trả qua bưu điện.

Song song với việc thực hiện phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ, Bưu điện tỉnh vẫn tổ chức duy trì các điểm chi trả tập trung để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nhận tiền lương của người hưởng. Người hưởng có thể lựa chọn phương án lĩnh phù hợp và thuận tiện với bản thân.
 
s
Cán bộ Bưu điện huyện Mộc Châu thực hiện cấp phát thẻ chi trả
Qua tìm hiểu: Thẻ điện tử này không phải là thẻ ATM, nhưng rất tiện lợi. Khách hàng có thể dùng thẻ để rút tiền tại tất cả các điểm chi trả của Bưu điện, vào bất kỳ thời điểm nào họ muốn chứ không nhất thiết phụ thuộc vào ngày chi trả lương, muốn nhận hết hay nhận một phần cũng đều được, tiền vẫn nằm trong tài khoản của họ. Mỗi người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ được cấp miễn phí một thẻ. Với thẻ chi trả này, người hưởng dù ở thành thị hay nông thôn, miền núi đều có thể tới các điểm chi trả theo lịch hoặc bất kỳ điểm chỉ trả nào của Bưu điện trên toàn quốc để nhân viên bưu điện phục vụ đầy đủ, chính xác số tiền của mình mà không hề phụ thuộc vào nơi đăng ký danh sách nhận tiền.

Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ nhằm hiện đại hóa công tác chi trả, giảm thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc lĩnh lương hưu; tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại của người dân. Đặc biệt các khoản chế độ, trợ cấp được tích hợp trên cùng một thẻ sẽ giúp người hưởng thuận tiện hơn trong việc quản lý, không phải đi nhận tiền nhiều lần tại nhiều điểm chi trả khác nhau. Việc cấp thẻ và rút tiền đều hoàn toàn miễn phí, người hưởng không phải chi trả bất cứ loại phí nào từ phí phát hành, phí thường niên, phí rút tiền... Người hưởng cũng có thể quản lý, theo dõi số tiền và các giao dịch rút tiền trên thẻ thông qua các công cụ như website, điện thoại di động và tại quầy giao dịch của Bưu điện. Cơ quan BHXH thì có thể tra cứu và quản lý thông tin người hưởng đã được cập nhật thường xuyên trên cơ sở dữ liệu của bưu điện. 

Tác giả bài viết: Phạm Thanh Hải

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây