Thời kỳ công nghệ 4.0: Người dùng nên tự bảo vệ thông tin cá nhân để đảm bảo An toàn thông tin mạng

Thứ ba - 16/10/2018 16:50 77 0

Thời kỳ công nghệ 4.0: Người dùng nên tự bảo vệ thông tin cá nhân để đảm bảo An toàn thông tin mạng

Công nghệ 4.0 đang hướng tới khai thác các nguồn lực to lớn từ internet trong tất cả các lĩnh vực. Các thành tựu mới về giao dịch điện tử, trao đổi dữ liệu điện tử và các hệ thống tự động thu thập dữ liệu sẽ giúp việc trao đổi thông tin, quản lý dữ liệu điện tử có những bước tiến đột phá trong các năm tới đây.
       An ninh mạng được hiểu là một quá trình thực hiện đầy đủ các biện pháp cụ thể, nhằm khắc phục những lỗ hổng về các vấn đề bảo mật và các virus xâm nhập vào các phần mềm ứng dụng.
54
Ảnh nguồn internet
          Hiện nay, người dùng hầu hết truy cập vào các phần mềm sử dụng đường truyền internet có lưu trữ thông tin hồ sơ cá nhân.Thời gian qua đã có hàng nghìn cuộc tiến công mạng khác nhau nhằm vào hệ thống thông tin tại Việt Nam với ba loại hình tiến công chính là: lừa đảo, mã độc và thay đổi giao diện. Tại BHXH xã hội tỉnh đã có một số trường hợp truy cập vào đường dẫn lạ nhiễm virus dẫn đến các file dữ liệu bị mã hóa, trường hợp này rất dễ lây lan trong hệ thống mạng khi virus xâm nhập được vào các tài khoản cá nhân có thông tin danh bạ ví dụ như phần mềm Skype hay Hệ thống văn bản điều hành.
        Trước nguy cơ mất an toàn thông tin trên mạng ngày càng gia tăng về số lượng cũng như phương thức tinh vi, phức tạp Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã nâng cao khả năng sẵn sàng trước các cuộc tấn công mạng, bảo vệ hệ thống mạng, hạ tầng thông tin; nâng cao ý thức, trình độ cho cán bộ về ATTT mạng. Các biện pháp cụ thể được đưa ra như hiết lập rule trên firewall cứng để truy cập đến các trang web độc hại: malwarehunterteam.bit, playball.ddns.info, air.dcsvn.org.... Sử dụng hệ thông giám sát PRTG để phát hiện các máy tính bị nhiễm mã độc tham gia vào mạng lưới botnet, từ đó cách ly và cài đặt lại. Phòng CNTT BHXH tỉnh cũng đã thực hiện cài đặt phần mềm diệt virus F-Secure cho 195 máy tính và phần mềm diệt virus Kaspersky cho 57 máy tính, đảm bảo phần mềm chạy liên tục phát hiện và cảnh báo người dùng khi máy tính có nguy cơ bị xâm nhập độc hại.

        Một số cách để giúp người dùng tự bảo đảm an toàn thông tin cá nhân khi sử dụng các phần mềm kết nối đường truyền internet.

       1. Luôn đảm bảo máy tính đã được cài đặt 1 trong 2 phần mềm diệt virus của Ngành F-Secure, Kaspersky.
      2. Cẩn trọng với các email và tin nhắn lạ: khi sử dụng trao đổi bằng phần mềm Skype người dùng nên chú ý không nên tích vào các đường dẫn chưa được xác thực. Khi có email xác thực thông tin cần kiểm tra địa chỉ mail gửi đến trước khi xác thực.
       3. Khi phát hiện máy tính bị nhiễm virus mã hóa hay bát kỳ một loại virus nào khác cần ngắt kết nối internet để tránh lây nhiễm sang các máy tính khác cùng hệ thống.
       4. Sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao như sử dụng các ký tự đặc biệt và không nên dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản.
 

Tác giả bài viết: Đào Hải Lý

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây