Những giải pháp và kết quả đạt được trong công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Thứ năm - 19/07/2018 03:48 18 0
       Tính đến ngày 10/7/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã rà soát, bàn giao sổ BHXH của 2.882 đơn vị với 63.667 lao động đạt 98,04 %, số còn lại còn trên 1.200 sổ đang tiếp tục xử lý do liên quan đến điều chỉnh thâm niên nghề, chức danh nghề, công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm và số số BHXH chuyển đến từ các tỉnh khác đến nhưng chưa xác nhận quá trình đóng BHXH.
        Để đạt được kết quả trên Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động Tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản về việc chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã sát sao chỉ đạo, đôn đốc Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố tập trung tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành việc rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động với các giải pháp chủ yếu:
       - Chủ động tham mưu, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cấp, các ngành, tuyên truyền phổ biến mục đích, ý nghĩa của việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
        - Tích cực đôn đốc các đơn vị sử dụng lao động nộp sổ BHXH và mẫu phiếu 03 để thực hiện rà soát nhân thân, quá trình công tác, chức danh nghề…, để bàn giao sổ BHXH với đầy đủ thông tin của người lao động,
      - Xây dựng kế hoạch theo từng tuần, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ chuyên quản thực hiện việc rà soát, nhập liệu.
       - Tổ thẩm định của Bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp xuống thẩm định các hồ sơ vướng mắc tại Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố.
      - Những trường hợp sổ BHXH có thời gian gián đoạn trước năm 1995, bổ sung làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, cơ quan Bảo hiểm xã hội chủ động hướng dẫn cá nhân, đơn vị sử dụng lao động cung cấp đầy đủ hồ sơ đảm bảo căn cứ pháp lý theo hướng dẫn tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
       - Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc cơ quan Bưu điện trả sổ BHXH đến tận tay người lao động theo quy định, kịp thời xử lý vướng mắc, phát sinh trong quá trình phối hợp giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và cơ quan Bưu điện.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Vân